Những lời khuyên sau đây đã được kiểm chứng theo thời gian về bí quyết học thi và làm bài kiểm tra cuối kỳ có thể giúp bạn đạt được kết quả đáng ngạc nhiên và có 1 kỳ nghỉ thật vui vẻ sau đó nhé.

1. Đếm về phía trước.
Nhiều sinh viên, khi bắt đầu nghĩ về việc chuẩn bị cho bài thi cuối kỳ, thường chỉ đánh dấu trên lịch ngày thi, sau đó đếm ngược thời gian trở lại. Ví dụ "Mình có bài thi cuối kỳ môn Sinh học vào thứ Tư? Vậy là mình sẽ dành còn hai hoặc ba ngày nữa để ôn tập. Tôi đoán tôi sẽ bắt đầu xem lại bài vào ngày Chủ nhật." Có một ý tưởng tốt hơn nhiều đó là đếm từ ngày các câu hỏi ôn tập được đưa ra (thường khoảng một tuần trước kỳ thi) cho đến ngày kỳ thi sẽ diễn ra. "Còn bảy ngày? Sau đó, tôi sẽ chia bài học thành bảy phần và học mỗi ngày cho đến ngày thi."

2. Cam kết.
Bạn sẽ thấy bạn có nhiều thời gian học tập dễ dàng hơn nếu bạn dành thêm thời gian cho nó. Hãy đặt qua một bên các hoạt động vui chơi hay dự định nào nó để tập trung cho việc ôn tập, hoặc đối với sinh viên đang đi làm, hãy cố gắng nếu có thể nghỉ 10 ngày cho kỳ thi cuối cùng (hoặc ít nhất là giảm bớt lượng công việc của bạn). Thậm chí một vài giờ đầu tư thêm một cách chiến lược có thể tạo ra sự khác biệt cho kết quả bài thi cuối kỳ của bạn.

3. Phân bổ thời gian học tập của bạn.
Một số sinh viên nghĩ rằng họ nên dành thời gian bằng nhau cho các môn học để chuẩn bị cho bài thi cuối kỳ. Thay vào đó, hãy cân đối thời gian học của bạn với mức độ khó của kỳ thi và mức độ hiểu biết của bạn đối với môn học. Ví dụ, bạn học tốt môn Toán hơn môn Văn, hãy dành nhiều thời gian cho môn Văn hơn.

4. Nắm được phạm vi bài thi sẽ ra.
Một trong những điều quan trọng nhất bạn cần phải rõ ràng là những tài liệu học tập nào sẽ được sử dụng để ra đề cho bài thi cuối kỳ. Bao gồm các bài đọc và các phần thảo luận, hoặc sẽ chỉ tập trung hết vào nội dung từ các bài giảng? Hay nội dung thi chỉ tập trung vào các phần học kể từ sau bài giữa kỳ hoặc đó sẽ là một bài kiểm tra toàn diện và kết hợp các kiến thức đã học? Biết được mức độ và các giới hạn của chương trình thi sẽ giúp việc tổ chức và sắp xếp việc học của bạn dễ dàng hơn nhiều.

5. Tận dụng các ghi chú

Đối với một số môn thi ở trường Cao đẳng, Đại học, đôi khi sinh viên được làm đề mở. Đây là cơ hội để các bạn tận dụng các ghi chú của bạn trong những giờ trên lớp (khi được phép). Ngày càng nhiều các kỳ thi cho phép sinh viên mang ghi chú và sách của họ đến kỳ thi. Thay vì câu hỏi mẹo, đối với bài thi đề mở, giảng viên muốn xem bạn có thể thể hiện ý tưởng của mình tốt như thế nào, theo tài liệu có sẵn. Hãy chắc chắn sử dụng các ghi chú hàng ngày của bạn làm nên điều kỳ diệu vào ngày thi.

6. Hãy chắc chắn phát triển câu trả lời của bạn một cách đầy đủ.
Nhiều sinh viên không nhận ra rằng, trong các bài thi tiểu luận, người chấm thi muốn xem cách bạn phát triển ý và giải thích câu trả lời của bạn như thế nào, chứ không phải tính chính xác của câu trả lời. Hãy chắc chắn rằng bạn đã phát triển ý một cách hoàn chỉnh cho các câu hỏi dạng tiểu luận. 

7. Vào thẳng vấn đề.
Bạn có biết các giảng viên hoặc người chấm thi có thể phải chấm trung bình từ 70 bài thi, trong vòng 2-3 ngày, có nghĩa là họ mất khoảng 10-15 phút mỗi bài. Do đó, bạn có nhiều khả năng đạt điểm cao nếu bạn: làm rõ câu trả lời cho câu hỏi ngay từ câu đầu tiên của bài luận; và quan trọng hơn hết là viết một cách gọn gàng.

8.  Đừng hoảng sợ quá sớm.
Trong một bài thi kéo dài 3 giờ đồng hồ, khi đối mặt với một số câu hỏi với mức độ khó khác nhau, chắc chắn bạn sẽ trải qua những giây phút thăng trầm nhưng hãy bỏ qua các phản ứng tức thời. Hầu hết các bài kiểm tra được thiết kế với một số câu hỏi hóc búa giúp xếp loại trình độ của học sinh, do đó bạn không nên vội tự đánh giá bài thi này vượt quá khả năng của mình nhé mà nản chí sớm nhé.

9. Học nhóm chỉ khi nó có ý nghĩa.
Nhiều sinh viên tin rằng (nhiều khi nhầm lẫn) rằng việc học nhóm để cùng nhau nghiên cứu bài học luôn tạo ra một lợi thế: sức mạnh não bộ nhiều hơn cộng với động lực từ bạn học có thể giúp bẻ khóa kiến thức sách vở. Điều này chỉ tốt khi bạn học của bạn ít nhất cùng trình độ như bạn. Rất tiếc, thời gian học thi đôi phải không phải là thời gian để bạn làm từ thiện.

10.  Hãy ở lại hoàn tất bài thi cho đến phút cuối cùng.
Thật đáng ngạc nhiên, nhưng nhiều sinh viên rời đi trước khi giờ thi kết thúc. Điều đó không bao giờ là một điều tốt để làm, vì luôn có những phần bạn cần kiểm tra lại hoặc sửa bài tiểu luận cho hoàn chỉnh hơn. Thậm chí chỉ với một điều chỉnh nhỏ (đừng ngại viết thêm một đoạn văn vào lề hoặc trên đầu trang), có thể thay đổi kết quả bài thi một cách tích cực đáng ngạc nhiên đấy!

Hãy cố gắng hết sức mình cho bài thi cuối kỳ này nhé! Bạn sẽ làm được!

Nguồn tham khảo: https://www.usnews.com/education/blogs/professors-guide/2010/12/10/top-15-hot-tips-for-finals

>> LỊCH PHỎNG VẤN HỌC BỔNG ĐH MỸ KỲ 9/2020 >>
>> TRẠI HÈ STEM VÀ IELTS TRONG NĂM 2020 >>