Sự gia tăng dân số và sự cạn kiệt tài nguyên khiến những đám mây đen của nạn đói và biến đổi khí hậu lượn lờ trên đầu chúng ta. Nhu cầu về các phát minh sáng tạo về Công nghệ sinh học và Hóa Sinh đang ngày càng gia tăng hơn bao giờ hết. Đã có rất nhiều cuộc thảo luận sôi nổi và rất nhiều tiền được đầu tư vào các công ty khởi nghiệp liên quan đến Công nghệ sinh học và Hóa Sinh. Như vậy, thực tế đã cho thấy nhu cầu cao về nhân lực trong các lĩnh vực này trong tương lai gần.

Hóa sinh- Biochemistry là một ngành khoa học liên quan đến các quá trình hóa học và lý hóa học và các chất (các phân tử sinh học và phản ứng của chúng) xảy ra trong các cơ thể sống. Công nghệ sinh học- Biotechnology là việc khai thác các quá trình sinh học cho các mục đích công nghiệp, cơ khí, công nghệ và các mục đích khác, đặc biệt là thao tác di truyền của vi sinh vật để sản xuất thuốc kháng sinh, hormone, v.v.

Do nhu cầu cao và cũng là lĩnh vực khoa học thú vị, có rất nhiều sinh viên chọn theo học Công nghệ sinh họchoặc các chuyên ngành liên quan Công nghệ sinh họctrong chương trình học của họ. Tuy nhiên, việc lựa chọn chuyên ngành không hề dễ dàng. Hơn nữa, nó thậm chí còn trở nên khó khăn hơn khi cả hai chuyên ngành có những điểm tương đồng rất lớn nhưng đồng thời cũng hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn là một trong những người đang phân vân không biết nên chọn chuyên ngành Công nghệ sinh họchay Hóa Sinh thì bài viết này là dành cho bạn.

SỰ KHÁC BIỆT CHÍNH GIỮA HÓA SINH & CÔNG NGHỆ SINH HỌC

Bài báo giải thích sự khác biệt giữa Công nghệ sinh học và Hóa Sinh về chủ đề, nghiên cứu sâu hơn và nghề nghiệp.

1. Hóa sinh - Khoa học thuần túy và Công nghệ sinh học - Khoa học ứng dụng

Hóa sinh là một lĩnh vực khoa học thuần túy, còn Công nghệ sinh họclà một lĩnh vực khoa học ứng dụng. Hóa sinh là một trong những môn học bạn sẽ học trong ngành Công nghệ sinh học. Hóa sinh đề cập đến quá trình xảy ra bên trong tế bào sống, trong khi Công nghệ sinh học đề cập đến các kỹ thuật để nghiên cứu các quá trình đó và ứng dụng của các quá trình đó.

2. Nhiều lựa chọn hơn cho các nghiên cứu sâu hơn (Sau khi tốt nghiệp)

Công nghệ sinh học là một lĩnh vực rộng lớn bao gồm các chủ đề khác nhau như Hóa Sinh, miễn dịch học, di truyền học, kỹ thuật di truyền, vi sinh vật học, proteomics, v.v. Nó cung cấp cho bạn rất nhiều lựa chọn để chỉ định trong các nghiên cứu sâu hơn. Tuy nhiên, Hóa Sinh giới hạn nghiên cứu của bạn đối với hóa học trong cơ thể sống. Vì vậy, bạn sẽ có ít chủ đề hơn để chọn chỉ định cho các nghiên cứu cao hơn.

3. Các lựa chọn làm chuyên ngành (Thời gian Sau tốt nghiệp)

Một sinh viên đại học chuyên ngành Công nghệ sinh họccó thể học tiếp Bằng thạc sĩ của mình có nhiều lựa chọn môn học như Tin sinh học, miễn dịch học, sinh học ung thư, di truyền, Hóa Sinh, vi sinh, sức khỏe cộng đồng, v.v. để lựa chọn. Tuy nhiên, chuyên ngành Hóa sinh sẽ có một số môn học hạn chế để lựa chọn, chẳng hạn như Hóa Sinh y tế, độc chất học, hóa học phân tích, v.v.

. Đối tượng nghiên cứu

Các nhà Hóa Sinh thực hiện nghiên cứu và phân tích các quá trình bình thường xảy ra bên trong tế bào sống như hô hấp, quang hợp, apoptosis, v.v., trong khi các nhà Công nghệ sinh học nghiên cứu và tạo ra các sản phẩm như protein được sử dụng trong các nhà máy. Công nghệ sinh học hiện đại cũng liên quan đến việc tạo ra các sinh vật biến đổi gen, ví dụ: Gạo vàng, dược phẩm, v.v.

5. Nghiên cứu hoặc Khởi nghiệp

Hóa sinh chủ yếu thúc đẩy nghiên cứu và dịch vụ, trong khi Công nghệ sinh họcthúc đẩy nghiên cứu và khởi nghiệp. Thành lập một ngành công nghiệp với kiến ​​thức về Công nghệ sinh họckhông phải là một nhiệm vụ khó khăn. Với kiến ​​thức về các lĩnh vực khác nhau, Công nghệ sinh họccho phép chúng ta nhắm mục tiêu vào bất kỳ vấn đề nhỏ nào và giải quyết nó bằng các đổi mới công nghệ sinh học. Ví dụ: phòng thí nghiệm nuôi cấy mô thực vật có thể bán hạt giống và cây con của cây trồng cho nông dân, ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, phòng thí nghiệm chẩn đoán, v.v. Vì Hóa Sinh là một môn học dựa trên lý thuyết nên khá dễ kiếm việc làm trong trung tâm nghiên cứu và chẩn đoán. Tuy nhiên, nó sẽ đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và nghiên cứu để thành lập một ngành công nghiệp.

6. Dễ dàng có việc làm

Về công việc, một nhà Hóa Sinh có thể dễ dàng nhận được việc làm tại trung tâm chẩn đoán y tế, trung tâm dịch bệnh, phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm pháp y, phòng thí nghiệm hóa phân tích, v.v. Một nhà Công nghệ sinh họccũng có thể được nhiều công ty như thực phẩm, đồ uống và thuốc làm việc (đối với kiểm tra chất lượng), phòng chẩn đoán (nghiên cứu và chẩn đoán bệnh), phòng nghiên cứu (dựa trên các đề tài nghiên cứu), v.v.

Tuy nhiên, trong mọi lĩnh vực, người có chuyên ngành liên quan (như công nghệ thực phẩm trong ngành thực phẩm và đồ uống, hóa học / Hóa Sinh trong phòng thí nghiệm hóa học phân tích) sẽ được ưu tiên hơn là một nhà Công nghệ sinh họcmới ra trường. Một nhà Công nghệ sinh họccó thể phải cần nắm vững các lĩnh vực cụ thể trong thời gian học thạc sĩ / tiến sĩ của họ để đạt trình độ mong muốn cho những công việc đó trong một số trường hợp.

7. Payscale

Một nhà Hóa Sinh có mức lương trung bình hàng năm là 60.000 đô la, trong khi một nhà Công nghệ sinh họccó mức lương trung bình hàng năm là 70.000 đô la ở Mỹ (theo Payscale.com). Trong cả hai trường hợp, mức lương phụ thuộc vào các kỹ năng như sinh học phân tử, phân tích nghiên cứu, tin sinh học, v.v. Ngoài ra, với nhu cầu ngày càng cao về kỹ năng, mức lương sẽ tăng tương ứng.

8. Ưu tiên học môn Hóa học

Đối với những sinh viên không thích hóa học lắm, Hóa Sinh sẽ là một chuyên ngành khó vì Hóa Sinh bao gồm rất nhiều hóa học, phản ứng, quy trình. Họ có thể chọn Công nghệ sinh họcvì sẽ không có nhiều chi tiết Hóa Sinh trong công nghệ sinh học.

Tuy nhiên, Công nghệ sinh họcsẽ đòi hỏi kiến thức từ rất nhiều lĩnh vực như vật lý, hóa học, sinh học, khoa học máy tính, kỹ năng giao tiếp, ... Vì vậy, bạn cần đủ sáng tạo để nắm bắt các khái niệm từ các lĩnh vực khác nhau và áp dụng chúng một cách thuận tiện để vượt trội trong công nghệ sinh học.

Tóm lại là

Bạn có thể chọn học Công nghệ sinh học nếu bạn không chắc chắn về lĩnh vực yêu thích của mình trong quá trình học đại học. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích hóa học, bạn có thể học chuyên ngành Hóa Sinh và học các kỹ năng khác nhau trên đường đi. Trong cả hai trường hợp, bạn cần phải học lên Sau đại học và lấy bằng Tiến sĩ là chặng đường cuối cùng cho mục đích việc làm hoặc nghiên cứu.

Nguồn: https://explorebiotech.com/biotechnology-vs-biochemistry/#:~:text=Biochemistry%20is%20a%20pure%20science,is%20an%20applied%20science%20field.&text=Biochemistry%20deals%20with%20the%20process,and%20applications%20of%20those%20processes.

ĐẠI HỌC ĐỐI TÁC CỦA DEOW CÓ NGÀNH HÓA SINH & CÔNG NGHỆ SINH HỌC

1. Baylor University: Hạng #79 National University
#8 for Entrepreneurship
#4 Best College for Business in TX

- Học phí: $44,544/năm
- Học bổng: $21,000 dựa theo GPA/ IELTS/ SAT, có thể gia hạn qua các năm

2. Long Island University Brooklyn
#82 ngành Pharmacy
- Học phí: $37,7182
- Học bổng: $4,000  đến toàn bộ học phí, dựa theo SAT/GPA, có thể gia hạn qua các năm

3. Depaul University: Hạng #125 National Universities
#56 accounting program – UG
#23 entrepreneurship - UG
#34 Game design

- Học phí: $40,551 - $40,814
- Học bổng: $14,000 - $23,000, có thể gia hạn qua các năm

4. University of Central Florida
- Học phí: $22,500
- Học bổng: $5,000/năm đầu

5. University of Illinois at Chicago:
- Học phí: $29,778
- Học bổng: $8,000/năm x 4 năm

6. University of Kansas:
- Học phí: $30,650
- Học bổng: $9,000/năm x 4 năm

7. University of Missisipi
- Học phí: $25,000
- Học bổng: $7,000

8. University of the Pacific: top #100
- Học phí: $52,960
- Học bổng: $20,000

9. University of Utah:
- Học phí: $22,594-$33,262
- Học bổng: $3,000

MỜI ĐĂNG KÝ TƯ VẤN Chuyên ngành, trường học tại Mỹ, phỏng vấn học bổng kỳ tháng 1/2021, tháng 9/2021: https://deow.com.vn/lien-he
Theo dõi fan page của Deow để được cập nhật thông tin học bổng và sự kiện tuyển sinh mới nhất

>> Deow Vietnam tuyển sinh dạy kèm các môn Toán, Khoa học (Hóa, Sinh), Viết luận essay, Tiếng Anh giao tiếp và Học thuật
>> Học tiếng Anh đàm thoại miễn phí với giáo viên bản xứ đến năm 2021
>> Luyện thi SAT trực tuyến 1 giờ mỗi tối