Du học ngành Dược luôn là nhu cầu chính đáng của rất nhiều sinh viên Việt Nam có hoài bão và mong muốn cống hiến sức mình cho xã hội, cho nhân loại. Hành nghề Y là một đặc ân, kèm theo đó là trách nhiệm đáng kể, do đó, sinh viên trước khi bắt đầu vào Trường Y thường tham gia một buổi tuyên thệ trước khi bước vào con đường trở thành Bác sĩ tương lai.

Declaration of a new doctor - Lời tuyên thệ của Bác sĩ tương lai, tại Buổi lễ trang trọng, họ tuyên bố cam kết thực hiện các trách nhiệm và nghĩa vụ của ngành y tế:

Bây giờ, với tư cách là một bác sĩ mới, tôi nghiêm túc hứa rằng tôi sẽ sử dụng hết khả năng của mình để phục vụ nhân loại — chăm sóc người bệnh, tăng cường sức khỏe tốt, và giảm bớt đau đớn và khổ sở.

Tôi nhận ra rằng việc hành nghề y là một đặc ân kèm theo đó là trách nhiệm đáng kể và tôi sẽ không lạm dụng vị trí của mình.

Tôi sẽ hành nghề y với sự chính trực, khiêm tốn, trung thực và từ bi — làm việc với các bác sĩ đồng nghiệp của tôi và các đồng nghiệp khác để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân.

Tôi sẽ không bao giờ cố ý làm hoặc quản lý bất cứ điều gì gây hại tổng thể cho bệnh nhân của tôi.

Tôi sẽ không cho phép những cân nhắc về giới tính, chủng tộc, tôn giáo, đảng phái chính trị, khuynh hướng tình dục, quốc tịch hoặc địa vị xã hội ảnh hưởng đến nghĩa vụ chăm sóc của tôi.

Tôi sẽ phản đối các chính sách vi phạm nhân quyền và sẽ không tham gia vào các chính sách đó. Tôi sẽ cố gắng thay đổi các luật trái với đạo đức nghề nghiệp của mình và sẽ hướng tới việc phân phối các nguồn lực y tế một cách công bằng hơn.

Tôi sẽ hỗ trợ bệnh nhân của mình đưa ra quyết định sáng suốt phù hợp với giá trị và niềm tin của chính họ và sẽ giữ bí mật cho bệnh nhân.

Tôi sẽ nhận ra giới hạn kiến ​​thức của mình và tìm cách duy trì và nâng cao hiểu biết cũng như kỹ năng của mình trong suốt cuộc đời làm nghề của mình. Tôi sẽ ghi nhận và cố gắng khắc phục những sai lầm của bản thân và trung thực đánh giá và phản hồi lại những sai lầm của người khác.

Tôi sẽ tìm cách thúc đẩy sự tiến bộ của kiến ​​thức y học thông qua giảng dạy và nghiên cứu.

Tôi tuyên bố này một cách trang trọng, tự do và theo danh dự của tôi.


Nghề bác sĩ cho nhiều người sự đảm bảo tài chính vững chắc và được xã hội tôn trọng. Nhưng nhiều nghiên cứu đã cho thấy các bác sĩ thường xuyên bị căng thẳng, thậm chí lâm vào “trạng thái kiệt quệ về thể chất, cảm xúc và tinh thần, nghi ngờ về năng lực và giá trị công việc”. 

Tuy nhiên, điều ngạc nhiên là các bác sĩ là những người có và đã học được khả năng tự cân bằng. Trong nghiên cứu của mình, Geoffrey J Riley - Trường tâm thần và khoa học thần kinh lâm sàng, khoa y và nha khoa, ĐH Tây Úc - đặt câu hỏi: các bác sĩ cần thay đổi tình trạng căng thẳng thường trực với cuộc sống và nghề nghiệp của mình, khắc phục sự mất cân bằng giữa những yêu cầu quá mức và khả năng kiểm soát thấp trong công việc, giữa nỗ lực và phần thưởng không tương xứng để khôi phục sự hài lòng với công việc nhưng tại sao vấn đề vẫn tồn tại?

Câu trả lời khá kỳ cục: họ thích bận rộn và thậm chí là căng thẳng vì nó cho họ cảm giác mình đang tích cực trong công việc.

Với một số người, công việc dù khó khăn đôi khi vẫn dễ chịu hơn cuộc sống gia đình với nhiều vấn đề mà họ muốn tránh đối mặt. Trong khi đó, tính chất nghiêm túc trong công việc của những bác sĩ này khiến các cộng sự ít có khả năng phản đối.

Rất nhiều yếu tố gây căng thẳng, kiệt sức cho bác sĩ vốn đã là “bản chất công việc” nên khó thay đổi. Trong nghiên cứu “Củng cố khả năng phục hồi cho bác sĩ” thực hiện tại Canada, nhóm tác giả gồm các y tá, bác sĩ xác định bốn yếu tố giúp tăng cường khả năng phục hồi của bác sĩ là: (1) thái độ và quan điểm (đánh giá cao vai trò của bác sĩ, duy trì sự quan tâm, phát triển nhận thức về bản thân và chấp nhận những hạn chế của bản thân);

(2) Cân bằng và ưu tiên (đặt ra các giới hạn, có cách tiếp cận hiệu quả để tiếp tục phát triển nghề nghiệp và chăm sóc bản thân).

(3) Quản lý (quản lý hợp lý, có đội ngũ nhân viên tốt, quy trình khám chữa bệnh hiệu quả); (4) quan hệ hỗ trợ, bao gồm các mối quan hệ cá nhân tích cực, các mối quan hệ nghề nghiệp hiệu quả và giao tiếp tốt.

Quyết định theo học ngành Y nói chung, và các ngành Khoa học sức khỏe, chăm sóc Y tế cộng đồng...nói riêng không phải lúc nào cũng là quyết định dễ dàng, nhưng chung quy xuất phát điểm dựa trên ước muốn cao cả, cùng với trí thông minh cao, sẽ dẫn đến sự tận tâm và cam kết, là một tài sản vô giá!

 

Hiện nay rất nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn Mỹ là điểm đến du học, đặc biệt các ngành Khoa học sức khỏe, Y dược. Đại học University of Kansas (KU) là 1 trường Đại học đứng đầu ở nước Mỹ về research cho ngành Dược và luôn được xếp trong các ranking về “Best College for Pharmacy” ở trong nước cũng như trên thế giới. KU liên tục được xếp trong TOP 5 những trường Dược được nhận nhiều tài trợ Quỹ nghiên cứu National Institute of Health. Riêng trong năm 2011, trường đã nhận được hơn $22 triệu đô từ NIU. 22 năm liên tục nằm trong TOP 10.

KU là trường Đại học Flagship của bang, do vậy tất cả các research funding của bang đều được rót vào KU, bên cạnh những research funding mà ngành Dược của trường được nhận ví dụ như NIH. KU cùng với MIT và University College of London được nhận funding $17,6 triệu từ Bill Gate foundation để nghiên cứu sản xuất thuốc (low cost vacine) để sử dụng tại các nước đang phát triển. (
https://pharmacy.ku.edu/grant-creates-international-partnership-development-low-cost-vaccine). Việc KU được tham gia cùng MIT và UCL có thể khẳng định được chất lượng của KU trong ngành Dược vì MIT và UCL là TOP 2 ranked University tại Mỹ và Anh.

Về Cơ sở vật chất: KU có 1 tòa nhà 4 tầng được đầu tư chỉ dành riêng cho học sinh làm công tác nghiên cứu, mà nhiều trường ĐH khác không có. Do vậy, đến học ở đây học sinh có rất nhiều cơ hội để làm việc cùng các giáo sư của mình.

 


Đại học University of Kansas là một trong số ít lựa chọn tốt nhất cả về thứ hạng ngành, lộ trình học, chi phí, cơ hội việc làm, thực tập và nguồn lực hỗ trợ sinh viên trong thời gian học tại đây. Cụ thể:

  • Hạng ngành: #21 Pharmacy
  • Lộ trình: 2+4, miễn PCAT khi nộp đơn vào trường Y, School of Pharmacy (SOP) của KU
  • Chi phí: bậc Cử nhân chỉ từ $35,000/năm
  • Tỷ lệ thi NAPLEX gần tuyệt đối, Tỷ lệ việc làm 100%
  • Có bệnh viện tại trường để thực tập nội trú, có Medical Centre / Cancer Centre…. Lớn nhất của bang. Trong 19 thuốc ung thư bào chế tại Viện Ung Thư Quốc gia thì có  7 thuốc là phát triển từ ĐH Kansas.
  • TP Kansas cách trường 45’ là TP lớn tập trung hơn 40 tập đoàn Dược hàng đầu – rất nhiều cơ hội cho SV thực tập và phát triển sự nghiệp.

Lựa chọn thứ 2 cho Sinh viên muốn theo đuổi ngành Khoa học liên quan sức khỏe là Đại học University of Illinois at Chicago.
Chuyên ngành: Biomedical Engineering (xếp hạng #45 của Mỹ)/ Biochemistry/ Chemical Engineering
yes 
Paid Internship Guarantee
* Sinh viên UIC hoàn thành bậc Cử nhân trước khi apply vào School of Pharmacy

 


SO SÁNH CHI PHÍ 2 TRƯỜNG KU & UIC (KỲ THU 2020)

 University of Illinois at ChicagoUniversity of Kansas
Học phí năm 1$29,778$30,650
Học bổng tối đa$12,000$9,000
Học phí còn lại17.77821.650
Ăn ở KTX13.70012.000
BHYT2.0002.000
Tổng cộng:33.47835.650

Liên hệ đăng ký phỏng vấn học bổng:
DU HỌC MỸ - CÔNG TY DU HỌC DEOW VIETNAM

Địa chỉ: Lầu 8, Cao Thắng Mall, 19 Cao Thắng, Phường 2, Quận 3, TPHCM
Hotline: 0813980800
Email: info@deow.com.vn
- VP New York: 1412 Broadway, Suite 404A New York, NY 10018. Tel: +1-646-723-453
- VP Los Angeles: 7083 Hollywood Blvd, Los Angeles, CA 90028. Tel: +1-424-320-1436