Việc hút marijuana hay cannabis hay weed (tiếng lóng người Việt hay dùng là hút cỏ) - là cần sa dạng thuốc lá, gây nghiện, có mùi rất nặng. Đầu năm 2019, hút cần sa giải trí và mua bán cần sa giải trí như thuốc lá này đã được hợp pháp hóa tại Canada. Với các trường công lập, đây là vấn đề không ai muốn nhắc đến vì chưa có cách giải quyết rốt ráo nào.Tuy nhiên, Trường tư thục hoàn toàn có quyền đuổi học sinh nếu trong nội quy có ghi rõ "Không hút cần sa hay thuốc lá". Trường công không làm được việc này!. Điển hình là tại trường Trung học tư thục The Erindale Academy có quy định được ký với học sinh ngay từ lúc đăng ký học là Non-Smoker.

Chính phủ Canada hợp thức hóa nhưng có hướng dẫn rõ ràng về các quy định, cách sử dụng, cách phòng tránh, tác hại của marijuana.

Người dân Canada mua cần sa hợp pháp như thế nào phụ thuộc vào nơi họ đang sống. Lấy ví dụ ở tỉnh Alberta quy định:

Độ tuổi tối thiểu: 18

Nơi bán: Cửa hàng bán lẻ hay online theo quy định của chính phủ

Nơi hút: Cấm trong xe hơi, xung quanh trẻ em và bất cứ nơi nào cấm thuốc lá

Số lượng giới hạn: tối đa 30 gram ở nơi công cộng, không hạn chế ở nhà

Thật thuận tiện khi Cửa hàng trực tuyến có mặt ở khắp tỉnh thành và vùng lãnh thổ Canada, đó là

các nhà bán lẻ tư nhân hoặc thông qua các trang web của chính phủ.

Có thể trồng cần sa tại nhà không?

Ở hầu hết các tỉnh và tất cả các vùng lãnh thổ, người lớn được phép sở hữu bốn cây cần sa cho mỗi hộ gia đình để sử dụng giải trí. Đó là giới hạn mà chính phủ liên bang áp đặt khi thông qua Đạo luật Cần sa vào tháng 6.

Quebec và Manitoba là 2 bang phản đối quyết định đó và ban hành các quy tắc riêng của họ cấm trồng cây cần sa tại nhà – một động thái dẫn đến tranh luận giữa các nhà làm luật và có thể dẫn đến thách thức cho hiến pháp của nước này.

Cần sa có giá bao nhiêu?

Một nghiên cứu gần đây của Đại học McMaster cho thấy rằng điểm hấp dẫn đối với người tiêu dùng – để họ chọn mua cần sa nguồn hợp pháp thay vì mua từ chợ đen - là từ 10 đến 12 đô la một gram.

Giá có thể thay đổi, nhưng hiện tại, có vẻ như giá bán lẻ ở New Brunswick giao động từ $ 8- $ 16 mỗi gram; từ $ 8,21- $ 14,55 mỗi gram ở Vùng lãnh thổ Tây Bắc; từ $ 6- $ 13 tại Newfoundland và Labrador; và giá khởi điểm khoảng $ 8 đô la mỗi gram ở Yukon.

Việc hợp pháp hóa sử dụng cần sa có tác động gì đến bên kia biên giới Canada?

Việc tàng trữ cần sa vẫn bị cấm tại Mỹ, trước khi đạo luật được ban hành, khách du lịch Canada được cảnh báo rằng “việc từng sử dụng cần sa, hoặc bất kỳ chất nào bị cấm theo luật liên bang Hoa Kỳ,  đều có khả năng dẫn đến việc bạn bị cấm nhập cảnh vào Mỹ "

Một ngày trước khi thông báo hợp pháp hóa được đưa ra, một quan chức biên giới Hoa Kỳ đã giữ nguyên quan điểm rằng: "Nếu bạn là đối tượng vi phạm luật pháp của Hoa Kỳ, điều đó sẽ vẫn khiến bạn không thể được chấp nhận vào đất nước chúng tôi." Tuy nhiên chưa có quy định rõ về việc liệu du khách có thường xuyên bị hỏi về việc sử dụng cần sa trong quá khứ hay không khi nhập cảnh.

Và cũng sẽ có một vài thay đổi đối với du khách đến Canada, một quan chức đã phát biểu với đài CBC News rằng các nhân viên An ninh Dịch vụ Biên giới Canada sẽ phải hỏi mỗi hành khách về việc sở hữu cần sa. Khách du lịch bằng đường hàng không sẽ được yêu cầu trả lời câu hỏi về cần sa trong mẫu đơn nhập cảnh.

Có được mang cần sa lên máy bay?

Hành khách bay trong nội địa Canada sẽ được mang tối đa 30 gram cần sa. Nhưng chắc chắn một điều khách du lịch không thể nào mang chúng ra nước ngoài trên các chuyến bay quốc tế được!

Nguồn:

https://globalnews.ca/news/4438410/canada-marijuana-tourism-pot-visitor-guide/