Canada là một trong số những quốc gia có sự đa dạng về các loại bằng cấp và loại hình đào tạo, bởi lẽ Chính phủ Canada mong muốn học sinh, sinh viên có thể lựa chọn được chương trình đào tạo theo định hướng học tập và đạt được kết quả đào tạo phù hợp nhất với mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai. Một số thuật ngữ bằng cấp sau trung học phổ biến mà các bạn học viên thường hay có thể bắt gặp như Certificate, Diploma, Degree,… Vậy những bằng cấp này khác nhau như thế nào?

1. Certificate (Chứng Chỉ): 

- Là chứng chỉ được cấp sau một chương trình đào tạo ngắn hạn và chủ yếu thiết kế nhằm cung cấp kiến thức trong một phạm vi nghề nghiệp nhất định
- Thời gian đào tạo trung bình từ 8 tháng đến 18 tháng (có chương trình full-time và part-time)
- Chương Trình thường được giảng dạy tại các trường Cao Đẳng hoặc Học Viên Kỹ Thuật. 
- Yêu cầu xét tuyển đầu vào thông thường là đã tốt nghiệp THPT hoặc đã hoàn thành một số môn học nhất định của bậc THPT.
- Tại một số trường Đại Học nghiên cứu vẫn có chương trình đào tạo Chứng Chỉ, tuy nhiên chương trình này chỉ dành cho một số nhóm ngành nghề nhất định và áp dụng cho sinh viên đã tốt nghiệp (Post Graduate Certificate). Do đó yêu cầu đầu vào cũng cao hơn: tối thiểu điểm IELTS đạt từ 6.0 trở lên, đã tốt nghiệp THPT và hoàn thành một chương trình sau THPT.

2. Diploma (Bằng Cao Đẳng) và Advanced Diploma (Cao Đẳng Nâng Cao):
- Là văn bằng được đào tạo trong 2-3 năm, được hiểu như chương trình Cao đẳng tại Việt Nam. 
- Sau khi hoàn thành chương trình Diploma, tùy vào mục tiêu đầu ra mà sinh viên có thể chọn học thêm Advanced Diploma hay không.
- Không có sự khác biệt quá nhiều giữa hai chương trình này vì kiến thức và kỹ năng đào tạo trong 2 năm đầu tiên như nhau. Nếu bạn chọn chương trình Advanced Diploma thì sẽ có thêm phần thực tập ở năm thứ ba.
- Chương trình thường được giảng dạy tại các trường Cao Đẳng hoặc Học Viên Kỹ Thuật. 
- Ngoài điều kiện Tiếng Anh tối thiểu đạt từ IELTS 6.0 (có một số trường yêu cầu IELTS 5.5), sinh viên đăng ký học Diploma bắt buộc đã hoàn thành chương trình THPT. 
- Tại một số trường Đại Học nghiên cứu vẫn có chương trình đào tạo Chứng Chỉ, tuy nhiên chương trình này chỉ dành cho một số nhóm ngành nghề nhất định và áp dụng cho sinh viên đã tốt nghiệp (Post Graduate Diploma). Do đó yêu cầu đầu vào cũng cao hơn: tối thiểu điểm IELTS đạt từ 6.0 trở lên, đã tốt nghiệp THPT và hoàn thành một chương trình sau THPT.

3. Applied Degree (Bằng Ứng Dụng): 
- Là chương trình hướng nghiệp kết hợp giữa khoa học ứng dụng và giảng dạy lý thuyết, hay ngắn gọn hơn là sự kết hợp giữa chương trình Diploma 2 năm của các trường Cao Đẳng và Chương trình Cử Nhân 4 năm của các trường Đại Học.
- Chương trình thường được giảng dạy tại các trường Cao Đẳng Công Lập hoặc Học Viên Kỹ Thuật.
- Thời gian đào tạo trong vòng 4 năm, trong đó bao gồm chương trình Diploma (2 năm đầu tiên), chương trình học thuật (năm thứ ba) và chương trình thực tập tích lũy kinh nghiệm (năm cuối).
- Yêu cầu đầu vào tương tự yêu cầu của chương trình Diploma và có thể yêu cầu phải hoàn thành 1 chương trình Diploma liên quan để làm tiền đề.
- Có một lưu ý nho nhỏ, Bằng Ứng Dụng không thể xin chuyển tiếp trực tiếp lên chương trình sau đại học, vì vậy sinh viên hoàn thành chương trình Applied Degree nếu muốn lấy thêm chứng chỉ sau đại học thì phải hoàn thành thêm một số khóa học bắt buộc (tùy ngành) mới đủ điều kiện nộp hồ sơ.

4. Associate Degree (Bằng Liên Kết):
- Là chương trình giáo dục thường kéo dài 1-2 năm ở bậc đại học và có giá trị thấp hơn bằng cử nhân. 
- Mục tiêu chủ yếu là nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng cơ bản để người học tìm việc làm hoặc học bậc cao hơn. Với nhiều người, nó là sự lựa chọn nhanh và ít tốn kém hơn chương trình cử nhân truyền thống kéo dài 4 năm.
- Điều kiện đầu vào cho sinh viên thông thường là đã tốt nghiệp THPT và thỏa yêu cầu Tiếng Anh đầu vào của trường. 
- Bằng Liên Kết trong một số trường hợp có thể xem như chương trình Foundation – Dự bị đại học.
- Cũng như chương trình Cử Nhân truyền thống, tùy vào mục đích ngành đào tạo mà có những tên gọi khác nhau: AA (Associate of Arts), AS (Associate of Science), AAA (Associate of Applied Arts) and AAS (Associate of Applied Science)

5. Bachelor Degree (Bằng Cử Nhân):
- Chương trình đào tạo mang tính học thuật và nhiều lý thuyết nhằm cung cấp khối lượng kiến thức tổng quát và làm tiền đề hướng đến các chương trình sau Đại Học như Thạc Sỹ và Tiến Sỹ.
- Thời gian đào tạo thông thường cho chương trình Cử Nhân là 4 năm. Tuy nhiên hiện nay nhiều trường Đại Học tại Canada có hệ Fast Track giúp rút gọn thời gian đào tạo thành 3 năm (tùy ngành, tùy khoa).

- Yêu cầu đầu vào cho hệ Cử Nhân thông thường là đã tốt nghiệp THPT và đạt chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên (hoặc 5.5 tùy trường)
- Bằng Cử Nhân có nhiều loại khác nhau như:
• Bc. BS. B.S, B.Sc hoặc BSc (Bachelor of Science): Bằng Cử nhân khoa học tự nhiên
• BBA (Bachelor of Business Administration): Bằng Cử nhân Quản Trị Kinh Doanh
• BCA (Bachelor of Commerce and Administration): Bằng Cử Nhân Thương Mại Và Quản Trị
• LLB hoặc LL.B (Bachelor of Laws): Bằng Cử Nhân Luật
• B.Acy hoặc B.Acc (Bachelor of Accountancy): Bằng Cử Nhân Kế Toán
Và nhiều tên gọi khác tùy theo ngành đào tạo.

6. Post Graduate Certificate (Chứng Chỉ Sau Đại Học):
- Là chương trình sau chương trình Cử Nhân nhằm cung cấp thêm kỹ năng và kiến thức trước khi làm việc.
- Thời gian đào tạo Chứng Chỉ Sau Đại Học thông thường là 1 năm.
- Ngoài yêu cầu đầu vào là đã tốt nghiệp Cao Đẳng, Đại Học, chương trình này cũng yêu cầu sinh viên đạt điểm IELTS tối thiểu từ 6.5 (hoặc 6.0 tùy trường)
- Chứng chỉ này không có giá trị như Bằng Thạc Sỹ, chỉ có giá trị về mặt Kỹ Năng Bổ Sung và phục vụ cho công việc chuyên ngành
Post Graduate Diploma (Chứng Chỉ Sau Đại Học):
- Tương tự như trên, Post Graduate Diploma là chương trình sau Cử Nhân cung cấp thêm kỹ năng và kiến thức trước cho sinh viên. Tuy nhiên, đây cũng là chương trình cầu nối chuyển tiếp lên hệ Thạc Sỹ.
- Thời gian đào tạo Chương trình Post-Grad Dip thông thường là 1.5 – 2 năm (tùy ngành).
- Ngoài yêu cầu đầu vào là đã tốt nghiệp Cao Đẳng, Đại Học, chương trình này cũng yêu cầu sinh viên đạt điểm IELTS tối thiểu từ 6.5 (hoặc 6.0 tùy trường)
- Chứng chỉ này không có giá trị như Bằng Thạc Sỹ, chỉ có giá trị về mặt kỹ năng bổ sung phục vụ cho công việc chuyên ngành và có giá trị như một chương trình dự bị Thạc Sỹ.

7. Master Degree (Bằng Thạc Sỹ): 
- Là chương trình đào tạo dành cho sinh viên đã tốt nghiệp Đại Học nhằm nâng cao trình độ trong lĩnh vực chuyên ngành đã học hoặc đào tạo chuyên sâu hơn một lĩnh vực ngành mới (nếu trường không bắt buộc bạn phải có background ngành liên quan)
- Thông thường, chương trình đào tạo Thạc Sỹ sẽ kéo dài 1-2 năm (tùy trường). 
- Điều kiện đầu vào bắt buộc là Sinh viên đã tốt nghiệp chương trình Cử Nhân và thỏa yêu cầu Tiếng Anh đầu vào của ngành (điểm IELTS từ 6.5-7.5 tùy ngành). Ngoài ra sinh viên học hệ Cử Nhân 3 năm có thể phải học chương trình Dự Bị Thạc Sỹ (1 năm) trước khi vào chương trình chính.
- Cũng như chương trình Cử Nhân, tùy thuộc vào ngành mà có nhiều loại Bằng Thạc Sỹ khác nhau:
• M.A hoặc MA (Master of Arts): Thạc Sỹ Khoa Học Xã Hội
• M.S hoặc M.Sc (Master of Science): Thạc Sỹ Khoa Học Tự Nhiên
• MB (Master of Business Administration): Thạc Sỹ Quản Trị Kinh Doanh
• M.Econ (Master of Economics): Thạc Sỹ Kinh Tế Học
• M. Fin (Master of Finance): Thạc Sỹ Tài  Chính Học
- Hiện nay, Chương trình Đào Tạo Thạc Sỹ là một trong các định hướng mà du học sinh nhắm đến khi chọn Canada, bởi một khi có bằng Master “thần thánh” trong tay là bạn đã có đủ điều kiện nộp hồ sơ xin PR “quyền lực” mà không cần yêu cầu Job Offer.

8. Doctor (Bằng Tiến Sỹ): 
- Là chương trình đào tạo cao cấp chỉ dành cho sinh viên đã hoàn thành chương trình Thạc Sỹ.
- Đây là chương trình mang tính nghiên cứu chất lượng cao, vì vậy đòi hỏi sinh viên phải có kỹ năng, kiến thức chuyên sâu về ngành và vốn tiếng anh thật tốt.
- Để tốt nghiệp chương trình Tiến Sỹ, sinh viên phải trải qua các bài luận án, các công trình nghiên cứu và thiết lập các dự án chuyên môn có tính thuyết phục.
- Tùy theo ngành và mục đích đào tạo, 
Để hiểu rõ hơn và chi tiết hơn về các loại bằng cấp đào tạo và chọn lựa chương trình đào tạo phù hợp với lộ trình học tập, các bạn học sinh, sinh viên có thể tham khảo trực tiếp tại Website Các Trường Cao Đẳng/ Đại Học Canada và tìm kiếm chi tiết hơn tại mục mô tả ngành. 

Ngoài ra, các bạn sinh viên có thể liên hệ trực tiếp DEOW VIETNAM để được tham vấn và hỗ trợ trong việc chọn ngành và loại hình đào tạo phù hợp nhất với mục đích học tập cá nhân và điều kiện gia đình.

Du học Canada, Mỹ và các nước cùng Deow, miễn phí tư vấn hồ sơ trường đối tác và cơ hội học bổng có giá trị.

=> Đăng ký tư vấn du học và chương trình việc làm/ định cư tại Canada cùng Deow theo link sau: https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeCRyLU7OfawehhQrsKxQ-T1PlID0R86BjB7I8VoC7Wgk7mpg/viewform

TRUNG TÂM DU HỌC DEOW VIETNAM (Công ty Nhật - Uy tín Nhật)
Địa chỉ: Tầng trệt, Saigon Prime, 107 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TPHCM
Tổng đài: 1800-1047