Trong thế giới đang thay đổi nhanh chóng ngày nay, có lẽ một trong những điều thú vị nhất khi bạn học để lấy bằng cấp, đó là biết rằng bạn có thể sẽ làm một công việc thậm chí không tồn tại cách đây 20 năm!

Xu thế ngày càng toàn cầu hóa và số hóa, thế giới giờ đây là một nơi khác và nơi làm việc cũng vậy. Công nghệ và khoa học hiện đại không ngừng phát triển để bắt kịp nhu cầu của chúng ta, tạo ra những lựa chọn nghề nghiệp hoàn toàn mới.

Hãy nghĩ về sự đổi mới đã xảy ra trong suốt cuộc đời của bạn: điện thoại thông minh là vật phổ biến, thực tế là internet ở khắp mọi nơi, mạng xã hội ra đời và sau đó là dữ liệu lớn, điện toán đám mây và hàng loạt tiến bộ khác.

Các lĩnh vực như robot, trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học và vận tải không người lái đều đang phát triển nhanh chóng. Tương lai có vẻ như đang diễn ra nhanh chóng - và với bằng cấp và kỹ năng của mình, bạn có thể giúp thúc đẩy sự thay đổi!

Bạn có tò mò muốn biết 20 công việc nào chưa từng tồn tại 20 năm về trước không? Cùng DEOW VIETNAM tìm hiểu nhé:
 


 

Kỹ sư AI

Gần đây, nội dung phim khoa học viễn tưởng, trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đang lấp đầy cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Các kỹ sư AI xây dựng, thử nghiệm và sử dụng các thuật toán máy học để làm cho những điều kỳ diệu hiện đại như nhận dạng khuôn mặt trên iPhone và Alexa, dịch vụ thoại dựa trên đám mây của Amazon, hoạt động. Người học cần phải có nền tảng vững chắc về lập trình, kỹ thuật phần mềm và khoa học dữ liệu để đảm bảo cơ hội nắm bắt một trong số 58 triệu việc làm ước tính mà AI sẽ tạo ra vào năm 2022.
 

Kỹ sư ô tô không người lái

AI chỉ là một phần trong công việc của Kỹ sư ô tô tự lái. Họ phải có kỹ năng cao trong việc kết hợp chuyên môn phần mềm với kiến ​​thức về toán học, vật lý, người máy và khoa học dữ liệu. Đó là mức độ tinh vi có nhu cầu lao động cao nhưng nguồn cung thấp, với số lượng lao động cần giữ vai trò kỹ thuật viên sẽ được tạo ra bởi lĩnh vực ô tô tự lái và xe điện nhiều hơn số lượng sinh viên tốt nghiệp đủ điều kiện theo tỷ lệ 6:1.
 

Nhà khoa học dữ liệu

Tại mọi công ty và tổ chức trong mọi lĩnh vực, dữ liệu thúc đẩy việc ra quyết định. Một nhà khoa học dữ liệu tìm thấy các câu chuyện và câu trả lời ẩn trong một lượng lớn dữ liệu, điều này đã khiến nó trở thành vai trò số một ở Mỹ trong bốn năm qua theo Glassdoor. Kỹ năng của họ là một kỹ năng bắt nguồn từ bí quyết khoa học máy tính, toán học và phân tích.
 

Kiến trúc sư đám mây

Bởi vì hầu hết các nền tảng đám mây đã hoạt động vào cuối những năm 2000, nghề Kiến trúc sư đám mây đã không tồn tại cho đến gần đây. Giờ đây, chúng không thể thiếu trong cách chúng ta lưu trữ và chia sẻ thông tin, phát triển chiến lược điện toán của các công ty, xác định cách các ứng dụng đám mây được cấu trúc và giám sát việc sử dụng đám mây để bảo mật và thích ứng.
 

Kỹ sư tự động hóa

Kỹ sư Tự động hóa làm việc chặt chẽ với những người khác để xác định và loại bỏ các vấn đề về quy trình như phần mềm, dịch vụ hoặc các vấn đề về quy trình kinh doanh. Dù bằng cách nào, các chuyên gia đảm bảo chất lượng (QA) này có con mắt phân tích nhạy bén và có thể nhanh chóng nhận ra các cơ hội để áp dụng tự động hóa quy trình và nâng cao hiệu quả.
 

Nhà thiết kế trải nghiệm người dùng

Đằng sau trang web yêu thích của bạn, có một Nhà thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) đánh giá vô số lượt truy cập trang web để thông báo về các cải tiến và mang lại trải nghiệm mượt mà nhất có thể. Những nhà thiết kế này là những người giải quyết vấn đề, thích ứng nhanh với các xu hướng đang thay đổi để giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập và giao dịch cho các trang web. Chuyên môn của họ cũng được LinkedIn liệt kê là một trong những kỹ năng hàng đầu cần học vào năm 2020.
 

Nhà phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động

IPhone mới chỉ 13 tuổi và các nền tảng bạn sử dụng để trang bị ứng dụng cho điện thoại thông minh của mình vẫn còn trẻ hơn. Các nhà phát triển ứng dụng kết hợp khả năng sáng tạo và kỹ năng lập trình máy tính để giúp cuộc sống của mọi người thuận tiện hơn — hoặc đơn giản là giải trí hơn.

 

Developer Evangelist

Evangelist là cầu nối giữa các nhà phát triển và khách hàng có mong muốn cho các sản phẩm và công nghệ của họ. Họ kết hợp chuyên môn công nghệ với kỹ năng giao tiếp để tìm và thể hiện giá trị của công nghệ trong các bối cảnh cụ thể, đồng thời xây dựng mạng lưới người mua và nhà đầu tư cho các sản phẩm mới nổi.

 

Quản lý phương tiện truyền thông xã hội

Sau sự ra đời của các nền tảng như Facebook vào năm 2004, tất cả các loại công ty và tổ chức ngày càng có sự hiện diện tích cực trên tất cả các phương tiện truyền thông xã hội. Số lượng Giám đốc truyền thông xã hội trên LinkedIn có thể đã tăng gấp đôi trong bảy năm qua, nhưng công việc của họ không phải là dễ dàng. Những chuyên gia này chỉ đạo các chiến dịch truyền thông xã hội, tạo nội dung và hướng dẫn phản hồi cho nhận xét của người tiêu dùng để tăng lượng người theo dõi của công ty, thúc đẩy doanh số bán hàng và duy trì danh tiếng tốt.

 

Nhà chiến lược kỹ thuật số

Nhà chiến lược kỹ thuật số chịu trách nhiệm sử dụng các kênh ảo như trang web công ty, email, quảng cáo trực tuyến và blog của công ty để thu hút mọi người nói về, sử dụng và cuối cùng là mua sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

 

Nhà phân tích SEO

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) không tồn tại vào buổi bình minh của thiên niên kỷ, nhưng 20 năm sau, nó là tinh túy để các công ty tự định vị trực tuyến. Nhà phân tích SEO là các chuyên gia tiếp thị đảm bảo rằng các trang web được dễ dàng tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm như Google, cung cấp các đề xuất cho nội dung để giúp thu hút sự chú ý của nhiều đối tượng hơn. Công việc của họ đòi hỏi kỹ năng nghiên cứu, tư duy phân tích, kiến ​​thức về HTML và CSS, và sự sáng tạo khi tạo và quản lý nội dung.

 

Quản lý cộng đồng

Số lượng các con đường mà qua đó các công ty tự quảng bá mình với cộng đồng những người trung thành với thương hiệu đang tăng lên mỗi ngày, đòi hỏi vai trò của Người quản lý cộng đồng. Cho dù đó là phát triển một chiến dịch truyền thông xã hội hay lập kế hoạch cho một sự kiện quảng cáo, những chuyên gia này đều được trang bị kỹ năng quản lý dự án và kiến ​​thức chuyên môn về truyền thông để đảm bảo các công ty luôn nỗ lực hết mình.

 

Quản trị Văn hóa

Trong một thế giới mà thương hiệu của một công ty được hiển thị nhiều hơn bao giờ hết, văn hóa doanh nghiệp cũng vậy. Nhiều công ty đang bổ nhiệm các quan chức của C-suite để đảm bảo rằng các sáng kiến ​​nhân sự - từ tuyển dụng đến xây dựng đội ngũ - củng cố các giá trị của tổ chức, để thu hút nhân tài tốt nhất và duy trì bản sắc doanh nghiệp mạnh mẽ.

 

Nhà sản xuất Podcast

Có thể khó tưởng tượng cuộc sống mà không có nhạc nền do văn hóa đại chúng yêu thích của bạn hoặc podcast tội phạm thực sự cung cấp, nhưng không có podcast nào trong số 1,5 triệu podcast hiện có tồn tại trước năm 2004. Các nhà sản xuất podcast tạo ra ý tưởng, đặt khách và chỉnh sửa âm thanh để tạo tường thuật các cuộc phỏng vấn cảm thấy liền mạch.

Ngày càng có nhiều ngành nghề yêu cầu các cảnh quay video và ảnh trên không được thực hiện tốt nhất bằng máy bay không người lái. Đây là một nghề yêu cầu kỷ luật, học tập và giấy phép FAA, nhưng số lượng cơ hội dành cho Người vận hành máy bay không người lái dự kiến ​​sẽ tăng thêm 100.000 trong 5 năm tới.

Khá mới trong thế giới thiết kế, các Nhà thiết kế Đồ họa Chuyển động kết hợp các mảng chuyển động với nhau — cho dù đó là hiệu ứng hình ảnh, hoạt hình hay các kỹ xảo điện ảnh khác. Khi công nghệ tiến bộ, các đạo diễn và hình ảnh nhận dạng mới xuất hiện và ngân sách tăng lên, có khả năng nhu cầu về những chuyên gia này sẽ tăng lên.

 

Bác sĩ hoặc nhà tâm lý học từ xa

Hiện nay, ngày nay có liên quan hơn bao giờ hết, các cuộc khám bệnh từ xa chiếm 20% tổng số cuộc hẹn khám bệnh vào năm 2020. Tương tự như những người chữa bệnh truyền thống, các chuyên gia y tế từ xa phải dịch cách giường bệnh của họ sang các định dạng ảo, sử dụng các kỹ năng giao tiếp bên cạnh đào tạo truyền thống về sinh học.

 

Chuyên gia tư vấn di truyền

Ngày càng nhiều các chuyên gia chăm sóc sức khỏe dành thời gian của họ để hỗ trợ các cá nhân và gia đình trong việc thu thập và xử lý thông tin về lịch sử di truyền của họ. Chuyên gia tư vấn di truyền giúp xác định những người có nguy cơ mắc các tình trạng di truyền và họ được đào tạo để trình bày thông tin phức tạp về rủi ro, xét nghiệm và chẩn đoán cho bệnh nhân của họ.

 

Quản lý bền vững

Các nhà quản lý bền vững có trách nhiệm xây dựng và thực hiện các chính sách xanh cho người sử dụng lao động của họ nhằm thúc đẩy việc sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên và tuân thủ các quy định của ngành.

 

Nhà phân tích FinTech

Khi công nghệ và tài chính giao nhau, FinTech đã xuất hiện dưới dạng phần mềm, ứng dụng và quy trình mới được các công ty dịch vụ tài chính sử dụng để quản lý doanh nghiệp của họ. Các nhà phân tích sử dụng các mô hình kinh doanh để dự báo mức độ đầu tư vào công nghệ mới sẽ tác động đến doanh thu như thế nào.

Tác giả:  JP DEERING, chuyên viên các Trường Đại học đối tác uy tín của DEOW VIETNAM

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY NHẬN DANH SÁCH ĐẦY ĐỦ HỌC BỔNG DU HỌC CÁC NƯỚC.

CÔNG TY DU HỌC DEOW VIETNAM
17+ năm kinh nghiệm
12 văn phòng hỗ trợ du học sinh tại Mỹ, Canada, Úc, Anh, New Zealand, Đài Loan & các nước
Giải thưởng ST Star Awards hạng mục Star Agency Châu Á 2018 - 2020

VP HCM: Lầu 8, Cao Thắng Mall, 19 Cao Thắng, Phường 2, Quận 3, TPHCM.
Điện thoại: 028 222 11909 Hotline: 0813980800. Email: info@deow.com.vn
VP New York: 25 West 39th Street, Floor 14, New York City 10018. Tel: 917-703-4236
VP Los Angeles: 7083 Hollywood Blvd, Los Angeles, CA 90028. Tel: +1-424-320-1436

MIỄN PHÍ KHÓA HỌC DỰ BỊ DU HỌC KHI ĐĂNG KÝ DU HỌC TẠI DEOW VIETNAM
Liên hệ để biết thêm chi tiết