Trí tuệ nhân tạo (AI) là trí tuệ do con người lập trình với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Nó là một ngành trực thuộc lĩnh vực khoa học máy tính.

Trí tuệ nhân tạo (AI) và Machine Learning (khả năng học hỏi, nhận thức của hệ thống máy móc) có giống nhau không?

Rất nhiều người có xu hướng hiểu và sử dụng khái niệm Machine Learning như 1 cách gọi khác của trí tuệ nhân tạo AI. Tuy nhiên, hai khái niệm này hoàn toàn không giống nhau. Machine Learning là một tập con của AI. Mục đích của những dự án AI là tạo ra một cỗ máy có khả năng mô phỏng lại bộ não của con người, và tất nhiên, để đạt được điều đó, các nhà khoa học phải tìm được ra cách gán cho chúng kỹ năng nhận thức và tiếp thu vốn có của não bộ. Dù vậy, giới hạn của trí thông minh nhân tạo không chỉ dừng lại ở đó, mà còn bao gồm cả lưu trữ và biểu hiện kiến thức, lập luận, hay thậm chí cả tư duy trừu tượng. Mặt khác, Machine Learning chỉ tập trung vào những phần mềm, ứng dụng được viết ra để giúp máy móc “học tập” từ những sự kiện, trải nghiệm và phản hồi nhận được trước đó.

Chúng ta đang sử dụng trí tuệ nhân tạo hàng ngày!

Hầu hết chúng ta sử dụng trí tuệ nhân tạo hàng ngày khi sinh hoạt và lao động. Hệ thống nhận biết giọng nói và những ngôn ngữ thông dụng được cài vào điện thoại thông minh của chúng ta (ví dụ như Siri của Apple hay Alexa của Amazon) giúp chúng ta có khả năng dùng lời nói để ra lệnh hoặc yêu cầu máy thực hiện. Bạn có để ý rằng chức năng ghi nhận giọng nói trong máy điện thoại được cải tiến ngày càng hoàn thiện hơn không? Bởi vì khi các ứng dụng phần mềm được sử dụng thường xuyên thì nó càng hiểu được dữ liệu kĩ hơn và khi đó nó càng thực hiện thao tác một cách chính xác hơn. Khả năng tư điều chỉnh là cốt lõi của Machine Learning. Ô tô tự lái hoặc các tính năng tìm kiếm của website là một số ví dụ mà Machine Learning và trí tuệ nhân tạo đang dần đi vào cuộc sống của chúng ta.

Trí tuệ nhân tạo có thể biểu hiện dưới dạng vật chất- như rô bốt nhưng hầu hết trí tuệ nhân tạo được cài đặt vào những dịch vụ mà mắt thường chúng ta ít thấy.

Bạn có biết những lĩnh vực nào áp dụng nhiều trí tuệ nhân tạo chưa? Cùng Deow Vietnam tìm hiểu dưới đây nhé:

• Machine Learning

• Data Mining

• Information Retrieval and Semantic Web

• Speech Recognition and Natural Language Processing

• Image Processing/Recognition and Computer Vision

• Robotics

• Knowledge Representation and Knowledge Database

• Logic Reasoning and Probabilistic Reasoning

• Expert Systems

Để nghiên cứu chuyên sâu về ngành học Trí tuệ nhân tạo (AI), bước đầu tiên Sinh viên cần hoàn tất 1 bằng cử nhân tập trung sâu vào Toán học (Math) và Kỹ sư (Engineering) như: Khoa học Máy tính, Toán học, Vật lí, Kỹ sư công nghiệp hoặc Cơ khí. Sau đó, bạn có thể nghiên cứu chuyên sâu hơn ở bậc Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ trong các lĩnh vực nghiên cứu trí tuệ nhân tạo.

Đại học University of Utah, Top 40 Best Schools có giảng dạy chuyên ngành AI (theo Great Value Colleges, 2018) và Đại học University of Illinois at Chicago (UIC) xếp hạng Top 33 Best Schools chuyên ngành AI (theo Great Value Colleges, 2018) đem đến cơ hội cho Sinh viên trải nghiệm những môn học và dự án độc đáo trong lĩnh vực Robotics.

Tại Đại học Utah, Sinh viên được học ngay tại Trung tâm Robot nằm trong khuôn viên trường và Khoa Kỹ sư Đại học UIC có thể đảm bảo cơ hội Thực tập có lương cho SV quốc tế. Khoa học máy tính cũng là một trong những ngành thế mạnh của UIC với quỹ nghiên cứu hàng năm lên đến 10 triệu đô la. Còn chờ gì nữa, bạn sẽ là sinh viên tiếp theo được đặt chân đến Viện nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo của UIC - UIC Artificial Intelligence Lab, hòa mình vào cộng đồng trí tuệ và thỏa trí tưởng tượng về ngành học của tương lai này nhé.

Liên hệ Deow Vietnam để nộp hồ sơ ngay:
Tầng trệt, Tòa nhà Saigon Prime, số 107-109-111 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Giờ làm việc: 9:00 - 18:00 (thứ Hai – thứ Bảy)

Tổng đài: 1800-1047 (Miễn phí cước gọi).

Email: info@deow.com.vn

Website: http://deow.com.vn/

Facebook/Youtube/Instagram: Du học Deow Vietnam

#duhocmy #hocbongduhocmy #deowvietnam #khoahocmaytinh #robotics #AI #computerscience
>>
HỘI THẢO CHUYÊN NGÀNH HỌC VÀ CƠ HỘI VIỆC LÀM TẠI MỸ ĐÓN ĐẦU XU THẾ TOÀN CẦU