Overview

New Zealand

Du học đến New Zealand để tiếp cận nền giáo dục chất lượng cao và có được bằng cấp được công nhận trên toàn cầu. Chính phủ New Zealand có hệ thống giám sát giáo dục chặt chẽ, giúp ngành giáo dục có được chất lượng bền vững và nhất quán, cũng như chất lượng giáo dục đạt chuẩn ở tất cả các cấp trong hệ thống giáo dục, cả công lập lẫn tư nhân.

Hệ thống giáo dục linh hoạt và mang tính hỗ trợ cao của New Zealand cung cấp cho học sinh, sinh viên những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để thành công ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Sinh viên có được khả năng làm việc tốt với mọi người đến từ các nền văn hóa và bối cảnh khác nhau, cũng như khả năng học tiếng Anh ngay trong cuộc sống - chứ không chỉ thông qua sách vở.

[Kéo xuống phía dưới để đọc tiếp]

Chia sẻ của phụ huynh "Con trai tôi đã học được rất nhiều từ những nền văn hóa mới và trải nghiệm sống mới tại New Zealand."


(nguồn: https://www.studyinnewzealand.govt.nz/vn/why-nz/parents/vietnam-mother/)


HỆ THỐNG GIÁO DỤC NEW ZEALAND

Học sinh ở New Zealand được học cách giải quyết vấn đề, xử lý thông tin, cách làm việc với đồng đội, cũng như học cách sáng tạo và phát triển tư duy. Dù bạn theo học ở bất kỳ cấp độ nào ở New Zealand, bạn đều nhận được một nền giáo dục có chất lượng cao và nhất quán, để bạn có thể đạt được những thành tích mong muốn.

Bậc đại học và cao học

Từ 18 tuổi trở lên

New Zealand có 08 trường Đại học công lập, 15 Học viện Kỹ nghệ (ITPs) và khoảng 550 Trường tư thục (PTEs) bao gồm cả các trường dạy 
Tiếng Anh.

Chọn loại hình cơ sở giáo dục tốt nhất cho con đường sự nghiệp của bạn:

 • Trường Đại học giảng dạy các chương trình học từ cấp bậc cử nhân trở lên. Các chương trình học ở đây nghiên về tính học thuật và nghiên cứu. Bảng xếp hạng QS năm 2015/16 các Đại học tốt nhất thế giới (2015/16 QS World University Rankings ), tất cả 08 trường đại học của 
  New Zealand đều năm trong danh sách Top 100.
 • Học viện Kỹ nghệ (ITPs) và một số Trường tư thục (PTEs) cũng giảng dạy bậc cử nhân cho các ngành nghề khác nhau.
 • Các Trường tư thục (PTEs) thường đào tạo các ngành nghề cụ thể và chủ yếu là ở cấp độ chứng chỉ (Certificate) và văn bằng trung cấp (Diploma).
+ Trường đào tạo nghề
+ Trường đại học
+ Học viện Công nghệ
+ Học tiếng Anh

Bậc phổ thông trung học

Từ 13 - 18 tuổi (Lớp 9 - Lớp 13)

New Zealand có ba loại hình trường phổ thông:

 • Trường công lập, là nơi có khoảng 85% học sinh người New Zealand theo học
 • Trường bán công; đa số do tổ chức tôn giáo lập ra, hoặc là các trường được thành lập với các phương pháp giảng dạy riêng biệt.
 • Trường tư thục.

Với bậc Phổ thông trung học (ở New Zealand, bậc phổ thông trung học có thể được gọi là Secondary school, hoặc High school, hoặc College), học sinh sẽ đạt được các Chứng chỉ Giáo Dục Quốc gia (National Certificate of Educational Achievement - NCEA; tương đương với Bằng Tốt Nghiệp PTTH của Việt Nam). Các trường trung học cũng dạy các môn nghề, ví dụ như du lịch, vi tính, vv.

Ngoài Chứng chỉ Giáo Dục Quốc gia (NCEA), một số trường trung học ở New Zealand cũng dạy chương trình Cử nhân Quốc tế (IB) và chương trình Cambridge (Cambridge International Examinations).

www.nzqa.govt.nz/qualifications-standards/qualifications/ncea/understanding-ncea/how-ncea-works/
 

Bậc trung học cơ sở

Từ 11 - 12 tuổi (Lớp 7 - Lớp 8)

 

Bậc trung học cơ sở là bậc học nối tiếp giữa bậc tiểu học và bậc phổ thông trung học.

Bậc tiểu học bắt đầu từ Lớp 1 và thường tiếp tục cho tới Lớp 8. Tuy nhiên, cũng có một số trường Trung học cơ sở chỉ giảng dạy Lớp 7 và Lớp 8.


Bậc tiểu học

Từ 5 - 10 tuổi (Lớp 1 - Lớp 6)

Ở bậc tiểu học, học sinh được học các môn học theo giáo trình quốc gia: Tiếng Anh, các môn 
nghệ thuật, sức khỏe và giáo dục thể chất, ngôn ngữ, toán học và thống kê, các môn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và công nghệ.

Học sinh thường xuyên được đánh giá khả năng đọc, viết và toán học theo bậc học và lứa tuổi, với các quy chuẩn được quy định theo Khung chuẩn quốc gia (New Zealand’s National Standards).

Click để tìm hiểu thêm về Khung chuẩn quốc gia (New Zealand’s National Standards).

 nzcurriculum.tki.org.nz/National-Standards

Giáo dục mầm non

Từ 0 - 5 tuổi

Giáo dục mầm non chăm sóc và giảng dạy cho trẻ em trước khi các em đủ tuổi để theo bậc phổ thông.

New Zealand có hơn 4000 trường mầm non được cấp phép hoạt động, bao gồm các trường mẫu giáo, trung tâm chăm sóc trẻ em, khu vui chơi của trẻ em, các dịch vụ chăm sóc tại nhà, vv..

Lý do bạn đến đây

Một môi trường thiên nhiên phong phú và một thành phố đáng sống

Nhắc đến New Zealand, thiên nhiên phong phú và khí hậu khác biệt là một điều không thể tách rời. Người dân New Zealand được biết đến cái tên Kiwi sống hòa nhập với thiên nhiên và tôn trọng những gì tự nhiên mang đến cho đất nước họ. Các thành phố ở New Zealand được xây dựng và phát triển thông minh sử dụng những nguồn tài nguyên vốn có của thiên nhiên một cách bền vững. New Zealand được biết đến như một đất nước yên bình để học sinh có thể tập trung học và phù hợp cho các bạn muốn tìm kiếm một nơi tránh xa nhịp sống hối hả cùa thành phố.

Không có nhiều sự khác biệt về khoảng cách và thời gian từ Việt Nam

Thời gian di chuyển bằng máy bay ngắn hơn so với các quốc gia nói tiếng Anh như Châu Âu và Hoa Kỳ, và sự khác biệt về thời gian với Việt Nam chỉ khoảng 3-4 giờ vì vậy học sinh dễ dàng giữ liên lạc với gia đình và bạn bè. Hơn nữa, Úc nằm ở bán cầu Nam nên các mùa trái ngược với các quốc gia ở Bán cầu Bắc. Đây là một điểm thú vị đối với du học sinh quốc tể để trải nghiệm sự độc đáo của các mùa ở Úc.

Người dân địa phương thân thiện

Người dân địa phương New Zealand quen thuộc với cái tên phổ biến ""Kiwi"" có tiếng là đầy thân thiện và hiếu khách. Bạn có thể dễ dàng kết bạn và hòa nhập với cuộc sống ở New Zealand với người dân bản xứ mà không hể bị kì thị như ở một vài nước khác. Và ngay cả khi bạn chỉ đến du lịch ở New Zealand lần đầu tiên, sự lựa chọn ở homestay cùng người dân Kiwi cũng trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng hơn.

Nền giáo dục chất lượng cao

Điều bất ngờ đối với nhiều du học sinh đó là trình độ học vấn của New Zealand là rất cao. Tại New Zealand, chỉ có duy nhất 8 trường Đại học Cao đẳng trên toàn quốc với các lĩnh vực chuyên môn cao tập trung học sinh sinh viên nước và quốc tế với mục đích duy trì chất lượng giảng dạy và chỉ dành cho các sinh viên có mục tiêu học tập nghiêm túc.Học sinh ở New Zealand được học cách giải quyết vấn đề, xử lý thông tin, cách làm việc với đồng đội, cũng như học cách sáng tạo và phát triển tư duy. Dù bạn theo học ở bất kỳ cấp độ nào ở New Zealand, bạn đều nhận được một nền giáo dục có chất lượng cao và nhất quán, để bạn có thể đạt được những thành tích mong muốn.

Chào đón sinh viên quốc tế và người nhập cư đến làm việc

New Zealand đang mở cửa và chào đón sinh viên quốc tế và tạo cơ hội việc làm cho sinh viên tại địa phương ngay cả khi đang học và sau tốt nghiệp. Quy trình xin visa đơn giản hơn các nước khác nhằm khuyến khích du học sinh đến học tại New Zealand và điều này thể hiện rõ ràng qua số lượng sinh viên tăng lên trong những năm vừa qua. New Zealand có chính sách visa Lao động kỳ nghỉ cho phép công dân Việt Nam vừa đi làm tại New Zealand vừa tham gia một chương trình học ngắn hạn bất kỳ với thời hạn visa 1 năm và có cơ hội được gia hạn.

Chuẩn bị visa

 • Thời gian thay đổi theo khóa học
 • Có thể làm việc bán thời gian
 • Xin visa trước khi khởi hành đến New Zealand
 • Không cần chứng minh khả năng ngoại ngữ
 • Có thể yêu cầu iểm tra sức khỏe, đặc biệt là X-ray phổi