Đại học

Giới thiệu hệ thống giáo dục

Malaysia có các trường đại học công lập và tư thục, tất cả đều được quản lý bởi Bộ Giáo dục Malaysia. Khoản trợ cấp của chính phủ Malaysia chiếm khoảng 60% giáo dục đại học, phần còn lại thuộc về tư nhân.

Các trường công và trường tư tại Malaysia đều có chương trình cấp bằng cho sinh viên từ bậc đại học đến sau đại học. Ngoài ra, còn có 8 cơ sở chi nhánh của các trường đại học nước ngoài tại Malaysia của các nước như Anh, Ireland và Úc, mà mỗi trường lại mang đến cho sinh viên những chương trình học tập, bằng cấp và các lựa chọn chuyển tiếp tín chỉ khác nhau.

Thông tin tùy chọn

NĂM HỌC Ở MALAYSIA

Các ngày quan trọng trong năm học của Malaysia có sự linh động theo từng trường. 

Năm học được chia thành 2 kỳ: kỳ I diễn ra từ tháng Chín cho đến giữa tháng Giêng; học kỳ II diễn ra từ cuối tháng Hai cho đến cuối tháng Tám, đầu tháng Chín. Kỳ thi cuối kỳ diễn ra trong 3 tuần vào cuối tháng Mười Hai/giữa tháng Một và từ giữa đến cuối tháng Sáu.

BẬC ĐẠI HỌC

Sinh viên thường mất khoảng 3 đến 5 năm để lấy bằng Cử nhân ở Malaysia. Bằng Cử nhân ở những lĩnh vực tổng quát như B.A (Cử nhân nghệ thuật) thường mất 3 năm để hoàn thành. Phần lớn các chương trình tại trường tư đều được dạy bằng tiếng Anh, trong khi các chương trình tại trường công lại thường được dạy bằng tiếng Malay hoặc tiếng Bahasa Melayu, kể cả nghiên cứu khoa học và toán học.

Sinh viên phải hoàn thành khóa học, tương đương 120 tín chỉ để được cấp bằng Cử nhân. Trong khi bằng đại học được trao ở lĩnh vực tổng quát như Nghệ thuật hoặc Khoa học ở một số trường đại học, thì vẫn có khá nhiều trường cho phép sinh viên tập trung trực tiếp vào một lĩnh vực chuyên ngành. Lựa chọn chuyên ngành và các môn không bắt buộc thì khá phong phú trong các chương trình và nên được theo đuổi trực tiếp tại trường mà bạn theo học.

“Chuyên ngành” của một sinh viên là lĩnh vực mà họ chọn để tập trung khai thác. Sinh viên cần hoàn thành một vài môn học nhất định trong lĩnh vực này để được nhận bằng. Các môn “không bắt buộc” là những lĩnh vực thứ cấp trong chương trình tổng quát và yêu cầu hạn mức thấp hơn.

Một số sinh viên cho sinh viên cơ hội nhận bằng Danh dự (Hons) như một phần của bằng Cử nhân. Tiêu chuẩn đầu vào có sự khác biệt giữa các chương trình nhưng sẽ luôn yêu cầu về điểm số và các sinh viên này thường phải học dài thêm một năm. Các sinh viên Danh dự sẽ cần hoàn thành một bài nghiên cứu dài vào năm cuối của mình, như là luận văn hoặc dự án nghiên cứu độc lập. Sinh viên cần tách hồ sơ, nộp riêng cho chương trình Danh dự (Honours) và nên nghiên cứu kỹ ngày nộp riêng cho chương trình này.

BẬC CAO HỌC

Yêu cầu đầu vào với mỗi chương trình sau đại học cụ thể sẽ có sự khác nhau đáng kể giữa giữa các lĩnh vực và các trường. Bạn nên xác nhận trực tiếp với trường của mình. Hầu hết các chương trình sẽ yêu cầu bạn phải có ít nhất một tấm bằng Đại học được công nhận.

Các chương trình cung cấp ở cả bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ, sẽ được hoàn thành thông qua các buổi lên lớp, bài luận dài hoặc dự án nghiên cứu, và/hoặc bằng luận văn. Các khóa học này sẽ bao gồm phần lớn chương trình sau đại học và có cấu trúc tương tự như ở Anh và Úc. Sinh viên sẽ tham dự các buổi giảng bài, hội thảo, hướng dẫn hoặc các buổi trao đổi và được đánh giá hoàn thành tương tự như ở bậc đại học.

Chương trình Thạc sĩ ở Malaysia có thể kéo dài từ 1 đến 5 năm đối với sinh viên chính quy và phụ thuộc vào số lượng tín chỉ yêu cầu cụ thể. PhD có thể mất 4 năm. Phần lớn các chương trình sau đại học này được dạy bằng tiếng Anh tất cả các trường.

BẰNG KÉP HAY CHƯƠNG TRÌNH LIÊN KẾT

Các trường Đại học ở Malysia cung cấp cho sinh viên những cơ hội đặc biệt để hoàn thành bằng Cử nhân của mình thông qua 2 trường đối tác ở các nước khác nhau. Với chương trình “2+1”, sinh viên sẽ được chọn lấy các tín chỉ ở các trường đại học danh tiếng ở Anh, Úc, Canada, New Zealand, Pháp và Đức. Những sinh viên mong muốn được hoàn thành khóa học ở Mỹ sẽ tham gia chương trình “2+2”, là chương trình có thể chuyển tiếp mà bạn hoàn thành ở Malaysia trước khi du học đến Mỹ để hoàn thành. Sinh viên cũng có thể lựa chọn hoàn thanh chương trình Cử nhân nước ngoài “3+0”, ở chương tình này, các trường ở Malaysia sẽ giảng dạy các chương trình học nước ngoài.

Sinh viên trả học phí theo học phí Malaysia cho cả chương trình đại học này, bất kể nước bạn chọn hay loại chương trình kết nghĩa.

VĂN HÓA HỌC TẬP

Giáo dục đại học ở Malaysia khá quốc tế hóa. Tùy thuộc vào nơi sinh viên chọn học mà bạn sẽ tiếp xúc với những phong cách giảng dạy hay môi trường học tập chịu ảnh hưởng của một số nền văn hóa khác nhau (Có thể xem đây như hữu ích “đi kèm” khi du học tại Malaysia). Nhìn chung, văn hóa học tập của Malaysia thì thoải mái hơn so với mô hình của Anh, sinh viên cần tự mình tuân theo các yêu cầu môn học và quản lý quá trình học tập của mình

Giao tiếp ở Malaysia là một vấn đề rất đỗi tinh tế, dựa trên phép lịch sự và ngoại giao. Ở một số nơi, sinh viên có thể bày tỏ ý kiến của mình công khai trong lớp như một cách để tham gia vào lớp học, còn ở Malaysia, điều này có thể bị coi là thô lỗ. Học sinh được đánh giá thông qua điểm số của mình. Bản chất của việc đánh giá là cụ thể ở mỗi khóa học và luôn cần được xác nhận trực tiếp từ trường.

Trường học

Loại trường khác tại Malaysia