Quebec địa điểm du học mới mẻ với hệ thống đào tạo đặc biệt ở Canada.

Những ai biết đến Canada đều nghĩ Canada là nước giống Mỹ, nhưng thật ra chỉ đúng một phần thôi, phần còn lại là giống châu Âu về văn hoá, ẩm thực, phong cách sống. Được mọi người biết đến là nơi của những lễ hội, giải trí, vui chơi và thời trang mang phong cách Pháp, Quebec là bang có diện tích rộng lớn nhất Canada với gần 1,5 triệu km2, gấp 3 lần nước Pháp và 7 lần nước Anh. Dân cư tại bang này đông thứ hai Canada, chỉ đứng sau Ontario. Quebec được xem như một quốc gia tự trị trực thuộc Canada, với ngôn ngữ, văn hóa,thể chế và cả chính sách định cư riêng.

Tìm hiểu về Quebec:

Nơi đây từng là thuộc địa của đế quốc Pháp cho đến năm 1970, sau một vài biến cố trở thành một phần nước Canada. Quebec chịu ảnh hưởng sâu nặng của văn hóa Pháp,là một bang đa ngôn ngữ (bilingual).Hầu hết mọi người đều có thể dùng cả tiếng Pháp và tiếng Anh. Đây cũng là yếu tố mà các sinh viên còn e ngại khi quyết đinh có nên đến đây du học hay không. Mặc dù tiếng Pháp được sử dụng khá phổ biến nhưng tiếng Anh vẫn sẽ luôn xuất hiện trong lối sống hằng ngày của người dân nơi đây vì theo thống kê có  khoảng 52% người dân nói tiếng Anh sinh ra tại Quebe.Thành phố Montreal là thành phố duy nhất ở tỉnh Quebec có sử dụng tiếng Anh và tiếng Pháp,ngoài ra các thành phố khác ở tỉnh Quebec đều giao tiếp bằng tiếng Pháp.Thủ phủ của Quebec là thành phố Quebec cùng tên trong khi Montreal là thành phố lớn nhất bang này chỉ cách 2 tiếng lái xe từ thành phố Ottawa.Hệ thống giáo dục đặc biệt:

Khác với các tỉnh bang khác ở Canada học sinh cấp 3 chỉ học đến hết lớp 11 và sau đó sẽ học lên chương trình CEGEP. CEGEP có 2 loại khóa học:

  • Loại thứ nhất là để học lớp 12 và một năm pre-university. Sau đó, sẽ được chuyển lên các trường Đại học khác. Chương trình này có lợi cho những sinh viên du học từ cấp 3, vì 2 năm học CEGEP tương đương năm đầu ở Đại học nhưng học phí rẻ hơn. Các tín chỉ đã học cũng sẽ được tính vào chương trình chính thức, không cần học lại.
  • Loại thứ hai là chương trình học nghề kéo dài 3 năm. Có nhiều nghề để người học lựa chọn như thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa, chụp ảnh...

Đối với các bạn học sinh trung học có ý định du học cần chú ý vấn đề trên định hướng cho tương lại của mình. Các bạn chưa học qua tiếng Pháp có thể nâng cao trình độ ngoại ngữ với dân địa phương hoặc có thể chọn tham gia các khóa học ngắn hạn mùa hè, các khóa học theo mùa (mùa thu, mùa xuân) hoặc toàn năm để thông thạo tiếng Pháp hơn và hiểu rõ hơn về văn hóa nơi đây cũng như kiếm thêm một số tín chỉ.

Đối với các bạn sinh viên muốn kiếm việc part time, off-campus hoặc internship (on campus những trường Đại học nói Tiếng Anh như McGill hoặc Concordia không yêu cầu tiếng Pháp) sẽ rất khó vì hầu hết đều đòi hỏi bạn phải biết tiếng Pháp và tiếng Anh. Nếu bạn thực sự muốn sống hoà nhập với người bản địa hoặc cảm thấy học thêm một thứ tiếng mới là lợi thế tốt thì hầu hết các trường đại học, CEGEP đều có offer khoá tiếng Pháp với giá rẻ hơn những môn học khác (tại McGill chỉ có 400 CAD/3 credits).

Tập trung nhiều trường đại học hàng đầu tại Canada:

Khắp tỉnh bang Québec có khoảng 70 trường cao đẳng và 17 trường Đại học và 3 trong số đó được xếp hạng cao nhất đại học tại Quebec. Những trường nổi tiếng ở Montreal gồm: McGil University, Concordia University, Université de Montréal, Université du Québec à Montréal (UQAM) và tập đoàn giáo dục LCI Education Network( Lasalle College, Inter-dec College).


                                                                     Université de Montréal

Giá cả hợp lý:

Một ưu điểm khác của Quebec là mức chi phí sống rẻ hơn nhiều so với một số thành phố khác ở Canada đặc biệt là ở thành phố Montreal. Để sống tại đây, du học sinh cần “giắt túi” từ $1,088 CAD/tháng nhằm chi trả cho phí thuê nhà, đi lại, hóa đơn Internet và nhu yếu phẩm . Tiền học trung bình của các trường trên lãnh thổ Montreal ở mức từ $14,150 - $15,7772 CAD/năm.

Với người biết tiếng Pháp, du học Montreal cũng là một lựa chọn thông minh vì chi phí ở đây rẻ hơn Pháp rất nhiều. Nếu cần 4,300 € để sống tại Paris thì tại Montreal, bạn chỉ cần 2,912.65€ (tương đương 4,398.94C$) là đủ sống thoải mái. 

Chính sách định cư:

Từ tháng 4/2014, chính quyền Quebec đã đưa ra chính sách định cư Canada cấp tốc PEQ-Quebec experience program. Chương trình này dành cho những bạn có bằng CEGEP 3 năm (CEGEP nghề gồm DEC, DEP với 1.800 giờ học), Undergrad degree, Master Degree (hoặc MBA), hoặc PHD ở bất kì trường nào ở Quebec, có nguyện vọng muốn ở lại làm việc lâu dài.

Bạn có thể nộp đơn trước khi chương trình kết thúc 6 tháng (hồ sơ chỉ được duyệt khi bạn nộp bằng tốt nghiệp) và sẽ được xét duyệt trong khoảng từ 1 – 3 tháng. Bạn phải ở Quebec ít nhất nửa thời gian của chương trình học để thỏa mãn yêu cầu của chương trình. Đặc biệt là chính sách yêu cầu bạn phải có trình độ tiếng Pháp intermediate. 

Nếu bạn tốt nghiệp từ một trong những trường thuộc hệ thống tiếng Pháp, bạn không cần thi thêm bằng cấp nào khác. Nhưng nếu bạn tốt nghiệp từ trường tiếng Anh thì bạn phải đạt được level 7 tiếng pháp hoặc bằng B2 (từ Common European Framework Reference).