Du học Canada nổi tiếng với các chương trình thực tập hưởng lương Co-op. Chương trình là sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến thức học thuật và thực tập thực tế, điều này giúp sinh viên hiểu sâu sắc hơn kiến thức lý thuyết và tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế ngay trong thời gian đi học. Sinh viên hoàn thành chương trình co-op được các nhà tuyển dụng đánh giá cao và nhận được mức lương xứng đáng với năng lực của mình.

1. CO-OP LÀ GÌ?

Chương trình Co-op là tên viết tắt của Co-operative Education Programs. Đây là một chương trình như một môn học có tín chỉ và các tín chỉ ấy được tính vào tổng số tín chỉ mà sinh viên cần đạt để tốt nghiệp một chương trình cử nhân. Đây được xem là một hình thức vừa học vừa làm rất phổ biến tại các trường Đại học và Cao đẳng tại Canada.

Chương trình này được kết hợp với các doanh nghiệp, các bộ ngành và Chính phủ của Canada để cung cấp cho sinh viên cơ hội được thực tập những công việc trong ngành của mình. Thông thường, chương trình Co-op được diễn ra toàn thời gian hoặc đôi khi là bán thời gian (từ 20-60 giờ/tuần), kéo dài trong 4 tháng. Các tổ chức và doanh nghiệp có thể thông qua các chương trình này để tuyển dụng nhân sự.

Đây có thể được xem như là chương trình thực tập tại các trường Đại học và Cao đẳng tại Việt Nam. Sinh viên được đi làm thực tế tại các cơ quan, doanh nghiệp, sau khi hoàn thành công việc được thu thập tín chỉ và trả lương tương xứng. Ngoài ra, bạn còn có nhiều cơ hội được nhà tuyển dụng mời ở lại làm việc chính thức.

2. LỢI THẾ CỦA CO-OP?

 • Sinh viên có thể áp dụng các kiến thức học thuật vào quá trình làm việc thực tế
 • Có thêm nguồn thu nhập đáng kể, cải thiện cuộc sống tại Canada
 • Phát triển các kĩ năng mềm cần thiết cho công việc
 • Xây dựng và mở rộng thêm nhiều mối quan hệ trong tương lai
 • Sinh viên có thể tích lũy cho mình kinh nghiệm làm việc tốt nhất trong môi trường làm việc chuyên nghiệp của các doanh nghiệp và tổ chức hàng đầu Canada
 • Sinh viên được trau dồi kỹ năng làm việc, kỹ năng tìm việc và kỹ năng chuyên môn cho bản thân
 • Sau khi tốt nghiệp sẽ có ưu thế ở lại xin việc và xin định cư, những sinh viên xuất sắc sẽ có cơ hội được nhận vào làm việc luôn tại chính nơi mình thực tập
 • Sinh viên sẽ có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống

3. YÊU CẦU ĐỂ THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH CO-OP?

 • Sinh viên quốc tế muốn tham gia vào chương trình co-op phải xin giấy phép lao động (work permit) cũng như giấy phép du học (study permit).
 • Phải có giấy phép du học còn hiệu lực.
 • Công việc dự định bạn sẽ làm nằm trong chương trình học tập và được cung cấp bởi một tổ chức giáo dục được chỉ định, có thư xác nhận của người đại diện chịu trách nhiệm của tổ chức đó.
 • Học kỳ Co-op không vượt quá 50% chương trình học
 • Mức lương mà du học sinh được hưởng khi tham gia chương trình Co-op
 • Tiền lương được tính trên một giờ làm và đơn vị tính là tiền đô Canada (CAD). Mức lương thông thường sẽ dao động khoảng $12 cho đến $25. Tùy vào từng chuyên ngành và công việc mà mức lương chủ trả cho thực tập sinh cũng khác nhau. 

4. NHỮNG TRƯỜNG CÓ CHƯƠNG TRÌNH CO-OP TẠI CANADA?


Bài viết liên quan:


CÔNG TY DU HỌC DEOW VIETNAM

Công ty tư vấn du học uy tín đến từ Nhật Bản với 12 văn phòng toàn cầu mở rộng điểm đến Du học - Khám phá cho học sinh Việt Nam!

- 17 Năm kinh nghiệm

- 12 Văn phòng tại 8 quốc gia

- VP HCM: Tầng 8, Cao Thắng Mall, 19 Cao Thắng, Phường 2, Quận 3, TPHCM. Hotline: 0813980800. Email: info@deow.com.vn

- VP Vancouver: #505-525 Seymour Street, Vancouver, BC V6B 3H7 CANADA. Tel: +1-604-349-0976

- VP Toronto: #720 Bathurst Street, Toronto, ON M5S 2R4 CANADA. Tel: +1-647-860-6332

- Fan page: Du học Deow Vietnam

- Group Facebook: HỘI SĂN HỌC BỔNG ÚC-MỸ-CA-SINGAPORE

- Group Facebook: DU HỌC TOÀN CẦU TIẾT KIỆM