Qua bài viết này, Du học Philippines by DEOW muốn giới thiệu đến các bạn vẻ đẹp của đất nước ngàn đảo với nhiều điều mới mẻ thú vị, con người hiền lành, phong cảnh đẹp và thời tiết phong phú, đồ ăn địa phương ngon khá hợp với khẩu vị của người Việt Nam.

1. TÊN GỌI 
► Cộng hòa Philippines được đặt tên để tôn vinh vua Philip II của Tây Ban Nha vào năm 1543. Người Philippines có nguồn gốc từ phía Nam châu Á. Những người từ các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ và Tây Ban Nha kết hôn với người Philippines, dẫn đến rất nhiều sự pha trộn.Trong đó, 9 nhóm dân tộc bản địa hợp thành người dân Philippines. Theo Wikipedia, 500 năm lịch sử đầy biến cố vừa qua của đất nước đã góp phần tác động đến sự pha trộn văn hóa của người dân châu Á và phương Tây. Sự cai trị thuộc địa của người Tây Ban Nha vào năm 1570-1898 cũng như của người Mỹ vào năm 1903-1946, đã dẫn đến việc mở rộng các giá trị Cơ đốc giáo, điều đã mang lại bản sắc cho mỗi người Philippines. Và sự tương tác với các nền văn hóa của các quốc gia khác, như nền văn hóa từ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Malaysia, đã mang lại nét đặc trưng châu Á cho di sản văn hóa của Philippines.

2. NGÔN NGỮ
► Trong hơn ba thế kỷ, tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức dưới chế độ thuộc địa của Tây Ban Nha. Nó được 60% dân số sử dụng như ngôn ngữ thứ nhất, thứ hai hoặc thứ ba vào đầu thế kỷ 20. Tuy nhiên, việc sử dụng tiếng Tây Ban Nha bắt đầu giảm sau khi Hoa Kỳ chiếm đóng vào đầu những năm 1900. Năm 1935, Hiến pháp Philippines đặt tên tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức. Năm 1939 tiếng Tagalog được đặt tên là ngôn ngữ quốc gia. Ngôn ngữ này được đổi tên thành “Pilipino” vào năm 1959 và cuối cùng là “Filipino” vào năm 1973. Hiến pháp hiện tại coi tiếng Filipino và tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức chung.

3. VĂN HÓA 
► Philippines là một quốc gia có ảnh hưởng văn hóa đa dạng. Hầu hết những ảnh hưởng này là kết quả của quá trình thuộc địa hóa trước đây, chủ yếu bắt nguồn từ văn hóa của Tây Ban Nha và Hoa Kỳ. Bất chấp tất cả những ảnh hưởng đó, nền văn hóa Á Đông lâu đời của người Philippines vẫn được lưu giữ và thể hiện rõ nét trong lối sống, tín ngưỡng và phong tục của họ. Bất cứ nơi nào bạn đi, văn hóa Philippines thể hiện rất rõ ràng và phần lớn đã được đánh giá cao và thậm chí hoan nghênh ở nhiều nơi trên thế giới.

4. CẤU TRÚC GIA ĐÌNH
► Đơn vị xã hội cơ bản của đất nước là gia đình, bao gồm các thành viên trung gian trong gia đình (cô, chú, ông bà, anh chị em họ) và các mối quan hệ bên ngoài khác (cha mẹ đỡ đầu và bạn thân). Vì vậy, nhiều trẻ em có nhiều cha mẹ đỡ đầu và khi cha mẹ đi làm ăn xa, trẻ em hầu như được giao cho ông bà trông nom. Các thành viên trong cùng một gia đình làm việc cho cùng một công ty là điều bình thường, một thông lệ bị ảnh hưởng bởi những người Hoa định cư đầu tiên ở Philippines. Các gia đình người Philippines sống trong các loại cấu trúc nhà khác nhau tùy thuộc vào tình trạng hoặc khu vực của họ. Đối với các gia đình ở nông thôn, họ sống trong túp lều dừa nước được làm bằng tre và lợp bằng lá cọ hoặc tôn. Những người Philippines được xếp vào “tầng lớp trung lưu” sống trong những ngôi nhà bằng gạch và đá.

5. TÔN GIÁO
► Phần lớn người dân Philippines theo đạo Cơ đốc. Tây Ban Nha có ảnh hưởng lớn đến người dân đến mức Philippines trở thành một trong hai quốc gia chủ yếu theo đạo Thiên chúa ở Châu Á Thái Bình Dương, quốc gia còn lại là Đông Timor. Theo Wikipedia, Cơ đốc giáo là tôn giáo của khoảng 80% dân số Philippines (chủ yếu là người Công giáo) trong khi Hồi giáo là tôn giáo của 11%, và các tôn giáo và tín ngưỡng khác chiếm 9% dân số còn lại.  

6. ÂM NHẠC, NGHỆ THUẬT 
► Người Philippines rất thích âm nhạc. Họ sử dụng các vật liệu khác nhau để tạo ra âm thanh. Họ thích biểu diễn các điệu nhảy (Tiniking và Carinosa) và hát theo nhóm trong các lễ hội. Những người định cư từ Tây Ban Nha đã giới thiệu cho họ nhiều loại nhạc cụ như đàn ukulele, kèn, trống và vĩ cầm. Hầu hết âm nhạc của họ là đương đại và họ cũng đã học cách viết các bài hát của riêng mình dựa trên các sự kiện có thật trong đời sống. Mọi người cũng thích văn hóa dân gian, chịu ảnh hưởng của nhà thờ sơ khai và văn học Tây Ban Nha. Jose Rizal, anh hùng dân tộc của đất nước, nổi tiếng với những tác phẩm văn học và tiểu thuyết lấy cảm hứng từ câu chuyện độc lập của đất nước

7. BỮA ĂN
► Người Philippines là những người ăn nhiều, mặc dù điều đó không thể hiện rõ ràng trong cơ thể nhỏ nhắn của họ. Philippines được mệnh danh là nơi hội tụ của châu Á vì sự độc đáo và đa dạng của các món ăn của họ. Người Philippines không thể đi một ngày mà không có cơm trong bữa ăn của họ. Họ thích ăn cơm tẻ với cá mặn, thịt gà và thịt. Họ phục vụ cơm trước tiên, sau đó là các loại thực phẩm khác nhau mà họ đã trồng để ăn và nấu. Người Philippines có lịch trình ăn uống rất đều đặn: sáng, giữa sáng, trưa, chiều (merienda) và tối.

► Họ thưởng thức nhiều loại đồ ăn ngọt được du nhập từ các quốc gia khác, điều này đã khuyến khích họ làm món tráng miệng của riêng mình như “mahablanca” một món tráng miệng làm từ nước cốt dừa, ngô, đường hoặc “puto” và “palitaw” cũng được làm từ nước cốt dừa. Họ cũng thích ăn “halo-halo” cho bữa ăn nhẹ buổi chiều, nghĩa là “hỗn hợp”, một món tráng miệng phổ biến bao gồm các lớp bánh bột ngô, kem, những miếng gelatin nhỏ, sữa và đá bào.

► Trong những dịp đặc biệt như sự kiện lớn của thị trấn để kỷ niệm ngày lễ thánh của họ, một món ăn yêu thích gọi là “lechon”, một con lợn sữa đã được nướng cho đến khi lớp da trở nên giòn được phục vụ. Một số món ăn đường phố cũng phổ biến ở đất nước này như món “balut” nổi tiếng, một quả trứng vịt luộc còn phôi, cá và mực viên que chấm với nước sốt cay và ngọt.

 


CÔNG TY DU HỌC DEOW VIETNAM

Công ty tư vấn du học uy tín đến từ Nhật Bản với 12 văn phòng toàn cầu mở rộng điểm đến Du học - Khám phá cho học sinh Việt Nam!