Mỗi quốc gia đều có quy định pháp luật riêng, quy định của Mỹ thậm chí còn nghiêm ngặc hơn. Là du học sinh khi đến học tại Mỹ, bạn nhất định phải biết rõ những quy định này để tránh bị trục xuất về Việt Nam.

Không phải du học sinh nào đến Mỹ cũng hiểu nhiều về luật pháp của Mỹ, nhất là những gì Du học sinh  được và không được làm.Điều kiện tối thiểu để các bạn duy trì I-20 hợp pháp đó là: (1) duy trì tình trạng học toàn thời gian; (2) làm việc hợp pháp and (3) giữ Passport và I20 còn thời hạn.

Nếu bạn vi phạm 3 điều trên thì đều có nguy cơ bị trục xuất. Điều 1 thì dễ rồi, điều thứ 2,3 nhiều bạn không để ý nên cũng hay vô tình mắc phải.


1.Duy trì tình trạng full-time student

Chương trình học đại học ở Mỹ khá linh hoạt, học sinh có thể tự ý chọn cho mình chương trình và các môn học. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là các bạn phải chọn chương trình học chính quy vào buổi sáng và đăng ký tối thiểu 12-15 tín chỉ cho 1 học kì tùy vào quy định của từng trường. Nếu đăng ký ít hơn, bạn có thể bị rơi vào tình trạng bất hợp pháp và trục xuất khỏi Mỹ. 

2. Làm thêm những công việc hợp pháp

Việc làm chui hay làm cho người thân khá là phổ biến ở những nơi đông người Việt. Nhưng các bạn nên nhận thức là đây là việc phạm pháp, và bạn hoàn toàn có thể bị trục xuất nếu như bị ICE sờ gáy. Như vậy bao nhiêu công sức, tiền của gia đình và các bạn sẽ đổ xuống sông xuống biển. Theo quy định thì du học sinh chỉ được phép đi làm trong 4 trường hợp sau: On Campus, CPT , OPT , và off campus server economic hardship

2.1. On campus (làm việc trong khuôn viên của trường)
Tối đa được làm 20h/tuần, nhưng mà nhiều trường lại chỉ cho phép làm tối đa 12,13, hay 15 h/tuần thôi để đảm bảo chia đều công việc cho các sinh viên và không ảnh hưởng đến học hành. Lương trong campus thì các công việc tay chân, phục vụ căn tin hoặc gia sư mức lương tối thiểu của bang trở lên. 1 số công việc cao hơn như assistantship hoặc là quản lý thì có thể được các ưu đãi khác như giảm học phí, hoặc tiền ăn ở, lương tầm 15- 20$/h trở lên. Nhưng những vị trí này rất cạnh tranh và đa phần dành cho grad students.


2.2. CPT (thực tập theo chương trình của trường)

Ngoài làm on campus thì du học sinh được đi thực tập bên ngoài dưới 20h/tuần trong thời gian học và trên 20h/tuần vào mùa hè, hoặc kì nào mà chỉ là part-time student (thường gọi là kì Co-op). CPT không giới hạn thời gian làm dưới 20h/tuần, nhưng chỉ được làm tối đa 12 tháng trên 20h/tuần tổng cộng với mỗi bậc học. Nếu là quá 12 tháng thì thời gian quá sẽ bị trừ vào thời gian làm OPT.

Để được cấp CPT thì sv phải có job offer liên quan đến ngành mình học, thì sau vài ngày đến vài tuần là có thể xin được I-20 mới với CPT.

Điều kiện là phải học tối thiểu 1 năm ở chương trình đó trừ khi internship bắt buộc trong chương trình học từ năm đầu. 


2.3. OPT (ở lại làm việc sau tốt nghiệp)

Sau khi tốt nghiệp, với mỗi cấp học thì du học sinh có thể xin 1 OPT để đi làm đúng chuyên ngành. OPT thường có hạn tối đa 12 tháng nhưng ngành STEM thì được 36 tháng, Thường du học sinh nên xin OPT EAD card 2 tháng trước khi tốt nghiệp vì thời gian làm cũng mất 2-3 tháng. Khi xin OPT thì sinh viên  tự chọn ngày bắt đầu để đi làm (tối đa 60 ngày sau khi kết thúc chương trình học). Và sau này bắt đầu trên OPT thì du học sinh có tối đa 90 ngày để tìm kiếm việc làm.

2.4. OFF-CAMPUS SEVERE ECONOMIC HARDSHIP 

Trong trường hợp gia đình bạn có sự cố xảy ra như phá sản, bố mẹ qua đời,… nói chung nguồn chi trả học phí của bạn không còn, bạn có thể nộp đơn xin giấy phép đặc biệt để có thể đi làm thêm bên ngoài trái ngành hợp pháp. Nhưng mà trường hợp này mình cũng chưa biết cụ thể ai làm cả, nên không rõ thủ tục và quy định chi tiết thế nào.

Ở trên là những việc mà các bạn gọi là JOB để đi làm. Nhưng còn các hoạt động để kiếm tiền khác của dhs thì sao? Cái gì phạm luật và cái gì không?

Thực ra cách đây độ chục năm thì những hình thức làm thêm của du học sinh chủ yếu vẫn là đi làm tay chân, nhà hàng, nhận tiền mặt, chứ không có nhiều hoạt động liên quan đến công nghệ như bây giờ. Thế nên thực ra luật của USCIS đề ra vẫn chưa có nói rõ trắng đen cụ thể cho các hoạt động kiếm tiền qua mạng ví dụ như: chơi chứng khoán, Youtube, viết blog, làm podcast, buôn bán trên amazon, ebay, … Nếu bạn tra tin chính thức từ USCIS về những hoạt động này thì gần như sẽ không thể tìm thấy chỗ nào nói rõ trắng đen về vấn đề này. Những gì mình tìm được và tham khảo ý kiến luật sư di trú thì nó là có khá nhiều tranh cãi.


3. Duy trì tình trạng Passport và I-20 còn hạn
Là một học sinh Mỹ, Visa là một chìa khóa giúp mở cánh cửa bước vào nước Mỹ, nhưng để bạn có thể ở lại đó 1 cách hợp pháp thì du học sinh cần duy trì tình trang passport và thời gian I20 còn hạn.
Trong trường trường hợp kết thúc khóa học, sinh viên sẽ có 60 ngày để chuyển đổi sang một chương trình học khác hoặc quay trở về Việt Nam

Chuẩn bị cho kế hoạch du học cho mình các bạn nếu nắm rõ những quy định này để không bị mắc sai lầm và cũng để có thông tin để trả lời phỏng vấn sứ quán Mỹ nhé.

DU HỌC MỸ CÙNG DEOW VIETNAM BẠN SẼ ĐƯỢC GÌ?
 • Miễn phí ghi danh lên đến 3 trường đại học đối tác (với trị giá lên đến 800 USD)
 • Luyện essay xin học bổng miễn phí với giáo viên quốc tế giàu kinh nghiệm
 • Trải nghiệm khóa học dự bị trung học miễn phí
 • Tham gia câu lạc bộ tiếng anh hàng tuần cùng trường API TREE English (Phillipines)
 • Xin học bổng xịn sò ko cần SAT, ACT
 • Bộ câu hỏi phỏng vấn “chuẩn không cần chỉnh”
 • Luyện phỏng vấn 1 kèm 1
 • Hỗ trợ toàn diện từ khâu chuẩn bị hồ sơ, làm giấy tờ, hỗ trợ hành trang du học trước khi bay, và trong suốt quá trình học tại 2 văn phòng tại Mỹ

CÔNG TY NHẬT - CHẤT LƯỢNG NHẬT
Hãy để DEOW Vietnam chấp cánh ước mở của mình

 

 CÔNG TY DU HỌC DEOW VIETNAM

 • 17+ năm kinh nghiệm
 • 12 văn phòng hỗ trợ du học sinh tại Mỹ, Canada, Úc, Anh, NZ, Đài Loan & các nước
 • Giải thưởng ST Star Awards hạng mục Star Agency Châu Á 2018-2020
 • VP HCM: Tầng 8, số 19 Cao Thắng, Phường 2, Quận 3, TPHCM. 
 • Hotline: 0813980800. 
 • Email: info@deow.com.vn
 • Fan Page: Du học DEOW Vietnam
 • Group: HỘI SĂN HỌC BỔNG ÚC-MỸ-CA-SINGAPORE