Bộ trưởng bộ giáo dục Chris Hipkins chia sẻ rằng, chính phủ đang cân nhắc việc cho sinh viên quốc tế quay trở lại New Zealand nếu sinh viên đã được thực hiện cách ly an toàn.

Ý kiến này được đưa ra dựa trên sự bảo đảm từ Phó hiệu trưởng Đại học Victoria Grant Guilford, nêu ra trước Ủy ban ứng phó dịch bệnh vào hôm thứ ba rằng sinh viên quốc tế nên cách ly với mức độ nguy cơ lây nhiễm là không đối với sức khỏe cộng đồng.

Ngành giáo dục dành cho sinh viên quốc tế mang đến cho New Zealand 5$ tỉ đô một năm, và dịch bệnh, đóng cửa biên giới với người không phải dân New Zealand đã bóp nghẹt nền tài chính của ngành giáo dục bao gồm cả bậc phổ thông.

Bộ trưởng Hipkins phát biểu với giới truyền thông rằng sinh viên quốc tế gần giống như khách du lịch đến New Zealand, sẽ cần có 14 ngày cách ly khi vừa đặt chân đến New Zealand. “Không giống như khách du lịch chỉ đến New Zealand dừng chân trong thời gian ngắn, sinh viên quốc tế sẽ ở lại có thể từ 1 năm trở lên. Chúng ta có thể làm việc với các đơn vị giáo dục để quản lý thời gian cách ly ngay từ thời điểm ban đầu, trong vòng 1 năm, và sinh viên có thể tiếp tục học tại New Zealand”.

Một khi đã qua thời gian cách ly, Hipkins cho rằng sinh viên sẽ không còn là mối nguy hiểm đến cộng đồng New Zealand nếu đã được xác định là không nhiễm COVID.

Tình hình dịch bệnh COVID đã làm ảnh hưởn đến tài chính Victoria từ $30m đến $40m, Đại học Victoria mở cửa cho chính phủ gói hỗ trợ tài chính cho sinh viên như trợ cấp khó khăn hoặc trợ cấp toàn cầu. Trường học cũng dành $500,000 cho trợ cấp khó khan và $5m hỗ trợ nhà ở.

Thủ tướng Jacinda Ardern tiết lộ rằng trường học sẽ mở cửa trở lại khi chuyển sang cảnh báo cấp 2, nhưng việc học từ xa sẽ vẫn sẽ được sử dụng cho những sinh viên không thể quay lại như học sinh bị cô lập Covid.

Các trường sẽ mở cửa lại vào đầu tuần, nghĩa là sẽ có một tuần để chuẩn bị nếu Chính phủ quyết định chuyển lên mức cảnh báo cấp 2 vào thứ Hai.

Với giới hạn 100 người trong các buổi gặp mặt, ông cho biết sẽ có hướng dẫn thêm trong những ngày tới về Khu kí túc của sinh viên, nơi thường có hơn 100 sinh viên.
Nguồn: https://www.nzherald.co.nz/nz/news/article.cfm?c_id=1&objectid=12330321

Mark Mitchell/AP

Xét duyệt visa theo thứ tự ưu tiên như sau

NHÓM TEMPORARY ENTRY (Đi học, đi làm, du lịch…) được xét duyệt ưu tiên như sau:

1. Nhóm ưu tiên số 1:

  • Visa hoặc thay đổi điều kiện visa cho những nhân viên hỗ trợ Covid 19.
  • Hồ sơ mang tính nhân đạo: bị bạo hành gia đình; Visitor visa (bao gồm thay đổi điều kiện visa) cho những người được phép nhập cảnh; thành viên trong gia đình/ immediate family của Citizen/ PR/ RV và đi cùng nhau; thành viên trong gia đình của những người giữ Temporary visa nếu chủ yếu sống tại NZ. Rồi tới nhóm RV của người mang quốc tịch Úc và PR cho những người đang ở NZ.
  • Hồ sơ sang dưới diện thẻ APEC.
  • Hồ sơ diện Ngoại giao.
  • Các diện Temporary visa khác mà đang ở NZ.

2. Nhóm ưu tiên số 2: các diện Temporary Visa ở ngoài NZ. (Student visa ngoài NZ/ VN thuộc nhóm này)

3. INZ xét ưu tiên theo nhóm trên và xét tiếp thứ tự theo ngày nhận hồ sơ.

Nguồn:www.immigration.govt.nz/about-us/covid-19/coronavirus-update-inz-response

>> Xem thêm: Ngày nhập học tại các trường Úc và New Zealand trong năm 2020
>> Du học Trung học New Zealand chỉ với 500 triệu/đồng
>> Danh sách trường và chi phí Trung học New Zealand

Xem nhiều hơn

Thông tin du học New Zealand
Thông tin du học New Zealand
Thông tin du học New Zealand
Thông tin du học New Zealand
Thông tin du học New Zealand
Thông tin du học New Zealand
Thông tin du học New Zealand