Du học trong tình hình dịch Covid-19 đang lắng tại Canada? Nhiều người có thể chờ đến lúc hết dịch hoàn toàn mới du học. Còn bạn thì không!

Đại dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng đến cả thế giới, làm đảo loạn toàn bộ kế hoạch du học của nhiều gia đình. Du học là cánh cửa tri thức, đồng thời cũng là chặng đường quan trọng trong đời mỗi học sinh, khi Covid-19 đến bất chợt như vậy, thì bạn vẫn quyết đi du học hay từ bỏ? Hay chờ thêm một thời gian nữa để xem sao? Đứng trước quyết định mang ý nghĩa hành trình của cuộc đời, thì đâu là đáp án đúng còn tuỳ thuộc vào mục đích du học của bạn.

BẠN CÓ THỂ CHỜ

Nếu là học sinh đang còn học cấp ba hay Đại học, lựa chọn tốt nhất là quan sát tình hình và chờ hết dịch hoàn toàn rồi hẵng đi du học. Bởi bạn vẫn có thể tiếp tục việc học tại Việt Nam và còn nhiều thời gian để chuẩn bị.

Trường hợp bạn là học sinh lớp 12 chuẩn bị tốt nghiệp trong Hè này, thì có thể chọn trường Đại học/Cao đẳng ở Canada có kỳ khai giảng tháng 01/2021. Khi hoàn thành xong lớp 12, bạn còn thời gian nửa năm để xin thư nhập học và hoàn thành khoá tiếng Anh online, chờ hết dịch là có thể bay ngay đến Canada để học trên trường. Hiện trường Đại học King’s University College (trực thuộc Đại học Western -UWO, ranking TOP 5 Canada) có kỳ khai giảng tháng 01/2021, Đại học King’s kết hợp đào tạo online lẫn offline, học sinh có thể chọn học online trước và sau này hết dịch qua học trực tiếp trên trường đều được.

NHƯNG BẠN KHÔNG THỂ NGỪNG

Trường hợp bạn đã tốt nghiệp Đại học, mong muốn du học Canada và tìm kiếm chương trình định cư phù hợp sau khi tốt nghiệp, thì bạn không thể ngừng!

Bất luận là chương trình định cư cấp tốc Express Entry hay là Đề cử Tỉnh bang PNP, thì điều quan trọng nhất vẫn là phải có việc làm (Job offer) sau khi tốt nghiệp. Những ai hiểu rõ về chương trình định cư Canada đều nắm được yếu tố then chốt này.

Dịch Covid-19 đã làm cho tỉ lệ thất nghiệp tại Canada tăng cao, ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế, nhiều học sinh hoang mang sau khi tốt nghiệp khó tìm được việc làm để tiến tới định cư. Lo lắng của học sinh trong thời buổi này là lẽ đương nhiên, nhưng chưa mang tính toàn diện. Vì nếu bạn là người xin định cư của tương lai sau này, thì phải nghĩ tới vấn đề việc làm của 2 tới 4 năm sau nữa, chứ không phải là tình hình hiện giờ.

Cụ thể , đại dịch Covid-19 gây ra cho thị trường việc làm được chia thành ảnh hưởng ngắn hạn và dài hạn. Để ngăn đại dịch lây lan, chính phủ Canada thực thi quy định giãn cách xã hội, đóng cửa hàng quán, cơ sở kinh doanh sản xuất, dẫn đến nhiều người rơi vào tình cảnh thất nghiệp, nhưng đây là ảnh hưởng chỉ mang tính ngắn hạn; chờ 2 năm nữa khi dịch bệnh qua đi, thì đời sống xã hội sẽ lại khôi phục như cũ, ảnh hưởng ngắn hạn này sẽ tan biến và học sinh không cần lo lắng nữa. Nhưng khủng hoảng trầm trọng đến nền kinh tế từ đợt dịch này cần thời gian dài để khôi phục dần. Đây chính là ảnh hưởng dài hạn, liệu rằng sau 2 năm nữa nền kinh tế Canada sẽ khôi phục trở lại? Đây là điều khó dự đoán trước, do vậy áp lực tìm việc sau này có thể cũng là vấn đề đáng suy nghĩ.

Chúng ta hãy cùng phân tích những lo lắng băn khoăn trên đây, để tìm kiếm xem đâu là cơ hội trong thời buổi khó khăn, và cùng nhìn nhận thị trường việc làm một cách toàn diện hơn.

Ở Canada, trường hợp du học sinh quốc tế chưa có kinh nghiệm việc làm, thì sau khi tốt nghiệp đối tượng cạnh tranh công việc không phải là với người bản xứ, thông tin này có lẽ nhiều người vẫn còn xa lạ. Về điểm này cần phải giải thích rõ thêm, Canada là quốc gia khát nguồn lực lao động, người bản xứ tại Canada không đáp ứng được hết nhu cầu thị trường việc làm, mà cần phải nhập lượng lớn lao động từ nước ngoài để bổ sung. Do vậy, kế hoạch nhập khẩu di dân hàng năm của Canada là 300 ngàn người, tương đương khoảng 1% dân số Canada, chỉ khi hoàn thành chỉ tiêu này thì mới đảm bảo được dân số cũng như nguồn lực lao động cho Canada, đây cũng chính là quốc sách quan trọng hàng đầu tại Canada.

Tưởng tượng nếu lượng lớn dân bản xứ thất nghiệp, thì Canada có còn nhập khẩu 1% di dân hàng năm sang để hưởng phúc lợi thất nghiệp của chính phủ không? Do vậy dễ hiểu là công việc lúc đầu của du học sinh tại Canada không khó tìm, chỉ là vị trí công việc thường không cao, nhưng cũng đủ để đáp ứng yêu cầu của chính sách định cư. Với lợi thế cơ hội việc làm, nên Canada mới thu hút được lượng lớn du học sinh tìm đến với mong muốn du học để sau này có cơ hội định cư ở lại, vì vậy năm 2019 thời điểm trước đại dịch, Canada có lượng du học sinh tăng kỷ lục tới 13%. ( 650 ngàn du học sinh từ bậc cao đẳng/Đại học trở lên; trong đó 58 ngàn sinh viên tốt nghiệp trở thành thường trú nhân Canada).

Về vấn đề việc làm của du học sinh Việt Nam, sau khi tốt nghiệp đối tượng cạnh tranh việc làm không phải là dân bản xứ, mà là sinh viên quốc tế đến từ Trung Quốc và Ấn Độ. Những năm gần đây, số lượng du học sinh Ấn Độ gia tăng nhanh chóng, năm 2019 Ấn Độ đã vượt Trung Quốc trở thành quốc gia có đông du học sinh nhất Canada. Sinh viên Ấn Độ thường có trình độ tiếng Anh rất tốt, thể trạng cao khoẻ, lại chịu thương chịu khó không kém sinh viên Việt Nam, do đó sinh viên Ấn Độ rất có ưu thế trong cạnh tranh công việc.

Top 10 Quốc gia có số lượng du học sinh tại Canada đông nhất tính đến 31 tháng 12, 2019 

• India – 219,855

• China – 141,400

• Korea – 24,180

• France – 24,045

• Vietnam – 21,595

• United States – 15,015

• Iran – 14,745

• Brazil – 14,560

• Nigeria – 11,985

• Japan – 8,485

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 lần này đã ảnh hưởng rất lớn tới du học sinh Ấn Độ, khách quan mà nói sẽ tạo ra không gian việc làm cho du học sinh các nước trong hai năm nữa, cụ thể:

Tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát và khống chế tốt ở các nước có lượng du học sinh đông tại Canada như Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật bản. Trong khi đó các nước Ấn Độ, Mỹ , Brazil và Iran lại có số ca nhiễm gia tăng chóng mặt, đặc biệt là Ấn Độ hiện đã vượt mốc 1 triệu ca mắc Covid-19 vào ngày 17/07/2020, và được dự đoán có khả năng số ca nhiễm sẽ vượt Mỹ trong tương lai gần.

So với người hàng xóm Mỹ hay các quốc gia Châu Âu về công tác chống dịch lần này, thì Canada là quốc gia được dánh giá tốt nhất về hành động tích cực và hiệu quả, dịch bệnh ở Canada đã được khống chế nhanh chóng, hiện chỉ còn khoảng 200 ca nhiễm mới mỗi ngày. Do vậy, sau khi dịch bệnh qua đi, Canada sẽ nhanh chóng mở cửa trở lại cho sinh viên Việt Nam và các nước phòng chống dịch tốt, đồng thời sẽ tạm hoãn mở cửa cho các nước dịch bệnh còn hoành hành như Ấn Độ, Brazil, Iran và Mỹ, Canada chỉ mở cửa thực sự khi dịch bệnh ở các nước này đã được khống chế hoàn toàn.

Hiện số lượng ca nhiễm mới mỗi ngày ở Ấn Độ tăng chóng mặt và vẫn chưa đạt tới đỉnh dịch, từ nay tới thời điểm số lượng giảm mạnh và có thể khống chế hoàn toàn được như Canada chí ít cũng cần 01 năm. Do vậy, học sinh Việt Nam đi du học Canada trong năm nay, thì thời điểm bạn tốt nghiệp sẽ bớt cạnh tranh hơn so với sinh viên Ấn Độ và các nước chưa kiểm soát tốt trận đại dịch này.

Trong lúc này, tình hình của du học sinh Ấn Độ ở Canada hiện thế nào? Đa phần sinh viên Ấn Độ du học Canada thường phụ thuộc chính vào nguồn thu nhập đi làm thêm trong lúc học để trang trải học phí và sinh hoạt phí, thời buổi bình thường không dịch bệnh thì đây chính là ưu thế kinh nghiệm việc làm giúp sinh viên Ấn Độ dễ dàng kiếm việc hơn sau khi tốt nghiệp và tiến tới định cư.

Nhưng trong thời buổi dịch bệnh như hiện nay, thì đây lại là nỗi nhức nhối đối với sinh viên Ấn Độ. Nhiều hàng quán, khu du lịch, cửa hàng bán lẻ chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, đây cũng chính là những ngành nghề mà du học sinh Ấn Độ hay làm bán thời gian trong lúc theo học tại Canada. Vì vậy mà du học sinh Ấn Độ mất đi nguồn thu nhập chính, gặp nhiều khó khăn trong việc đóng học phí cho năm học tiếp theo, nhiều học sinh đã phải ngừng việc học. Các trường Đại học tuyển sinh Ấn Độ đông đang phải đối mặt với việc cắt giảm nhân lực, bởi lượng sinh viên giảm đột biến vì nhiều sinh viên Ấn Độ mới không nhập cảnh được, trong khi sinh viên đang theo học tại trường lại thôi học vì vấn đề tài chính.

Khi phân tích sự việc, không đơn giản chỉ nhìn vào bề mặt cái mọi nguời đều đang thấy, mà phải đi sâu để nhìn thấy cả những đổi thay bên trong. Cũng như không chỉ nhìn vào tổng quan thị trường việc làm ở Canada, mà ta phải phân tích được đối thủ cạnh tranh với mình như thế nào. Thực tế ngoài cạnh tranh với Ấn Độ, du học sinh Việt tại Canada còn phải cạnh tranh với du học sinh Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran & Brazil tại thị trường việc làm Canada. Nhưng dịch bệnh tại Iran & Brazil còn rất nghiệm trong, Brazil đã chạm mốc hơn 2 triệu ca nhiễm và đang đứng thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ. Còn Trung Quốc tuy khống chế dịch tốt, nhưng do mâu thuẫn trong quan hệ thương mại lẫn chính trị, khả năng visa du học cho quốc gia đông dân nhất thế giới này sẽ bị hạn chế. Do vậy lượng du học sinh từ những quốc gia này vào Canada trong năm nay sẽ giảm mạnh. Không khó để hình dùng, trong 2 năm tới học sinh trong các trường Đại học/Cao đẳng của Canada chủ yếu sẽ là du học sinh đến từ các nước ngăn chặn dịch tốt, và như vậy khi tốt nghiệp ra trường cũng đỡ áp lực hơn trong việc cạnh tranh công việc với sinh viên quốc tế từ các nước.

Hiện đây là cơ hội ngàn năm có một, nếu như dự định của bạn là du học Canada và tìm kiếm cơ hội lâu dài sau khi tốt nghiệp tại Canada, thì hãy nhanh tay lên. Lưu ý là người khác có thể chờ đợi, còn bạn thì không!

Theo Tổng cục thống kê Việt Nam công bố tình hình việc làm Quý 2 và 6 tháng đầu năm 2020, nước ta có 1,4 triệu người trong độ tuổi lao động thiếu việc làm và khoảng 900 ngàn người thất nghiệp. Những sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học trong năm nay dự đoán sẽ gặp phải nhiều áp lực khi tìm việc. Vì vậy phương án đi du học Canada cho bậc học Thạc sĩ hay chương trình sau đại học, nâng cao năng lực Anh ngữ, lấy bằng cấp quốc tế, tìm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp, sau đó có thể lựa chọn định cư Canada hoặc về Việt Nam phát triển sự nghiệp sẽ là kế hoạch lý tưởng trong lúc này.

SỐ LƯỢNG NGƯỜI NHẬP CƯ VÀO CÁC TỈNH BANG CANADA TỪ 2017-2019:

Tuy hiện Canada vẫn chưa cho phép nhập cảnh, nhưng ngày 14/07/2020 Cục di trú Canada đã ban hành chính sách mới cho phép sinh viên bên ngoài lãnh thổ Canada đăng ký học online kỳ mùa Thu 2020, đồng thời khẳng định việc học online 50% thời lượng chương trình không ảnh hưởng đến việc cấp phát giấy phép đi làm (PGWP) sau này. Ngoài ra, chính sách còn thể hiện sự linh động của Cục Di trú khi xét duyệt visa du học theo hai bước cho những hồ sơ xin visa nộp trước ngày 15/09/2020 và cho phép bổ sung giấy khám sức khoẻ, Lý lịch tư pháp cũng sinh trắc học ở bước 2.

Trường hợp học sinh chưa đủ IELTS, có thể xin thư nhập học điều kiện của trường Đại học/Cao đẳng Canada, bắt đầu khoá tiếng Anh online trước trong khi chờ đợi kết quả visa. Khi Canada mở cửa trở lại thì bạn có thể bay sang Canada để bước tiếp trang mới quan trọng của cuộc đời! 

Đối với trường hợp đã tốt nghiệp Đại học nhiều năm hoặc học sinh lớn tuổi thì tỉ lệ đậu visa thường không cao, vì những đối tượng này thường bị hoài nghi mục đích học tập không thuyết phục. Nhưng với chính sách visa mới này tin chắc khả năng cấp visa sẽ cao hơn nhiều, vì học sinh sẽ bắt đầu khoá học online trước khi được bay sang Canada, qua đó cũng thể hiện việc học nghiêm túc hơn để chứng minh được mục đích học tập rõ ràng.

Vậy bạn vẫn còn phân vân hay chọn cách tiến bước?

Trường hợp quyết định lựa chọn du học Canada trong kỳ tháng 09/2020 hoặc sớm hơn, Deow Vietnam và đối tác ICEAP Toronto sẵn sàng đồng hành cùng bạn để mang đến nhiều chương trình học từ bậc Trung học, Cao đẳng, Đại học, Thạc sĩ tại Canada. Đối tượng học sinh chưa đạt đủ điểm IELTS để vào khoá chính, ICEAP Toronto có chương trình tiếng Anh online, và với chính sách visa mới này, việc học online trước khi bay sang Canada cũng góp phần thuyết phục hơn về mặt visa du học. Để khi Canada mở cửa cho phép nhập cảnh, là bạn đã hoàn thành khoá tiếng Anh và vào thẳng khoá chính tại Canada!

>> Học 1 năm lớp 12 tại Canada lấy bằng tốt nghiệp THPT
>> Học toán Mỹ, Hóa, Sinh, viết luận, tiếng Anh thuyết trình, giao tiếp với 100% giáo viên bản xứ


DU HỌC CANADA CÙNG DEOW VIETNAM
VP Toronto: 720 Bathurst Street, Toronto, ON M5S 2R4
VP Vancouver: #505-525 Seymour Street, Vancouver, BC V6B 3H7 CANADA
VP HCM: Tầng 8, tòa nhà Cao Thắng Mall, 19 Cao Thắng, Phường 2, Quận 3, TPHCM (từ 1/9/2020)

Điện thoại: 0813980800